Lóa mắt với ‘vương quốc pha lê khổng lồ’: Hang động hiếm có trên thế giới

ChấtThứ Bảy, 24/07/2021 19:00:00 +07:00

Một trong những kiệt tác được hình thành do sự bay hơi cô đặc một lượng muối canxi trong nước, đây là hang động có pha lê tự nhiên lớn nhất thế giới.

Thiên nhiên luôn biết cách mang đến thật nhiều điều kỳ thú cho con người. Chính những thay đổi về thời tiết, khí hậu,... qua thời gian đã hình thành nên những hang động tự nhiên độc đáo trên thế giới khiến nhiều người phải kinh ngạc. Một trong những kiệt tác được tạo nên từ sự bay hơi cô đặc của muối canxi trong nước đó chính là hang động Naica Mexico, nơi được mệnh danh là hang động pha lê lớn nhất hành tinh. 

Lóa mắt với ‘vương quốc pha lê khổng lồ’: Hang động hiếm có trên thế giới - 1

(Ảnh: Colourscapes)

Hang Pha lê - Naica - nằm sâu bên trong ngọn núi Naica và cách mặt đất 290m, được một thợ mỏ bạc Naica ở thành phố Chihuahua phát hiện vào năm 1974. Nhưng phải đến năm 2000, khi hai anh em Juan và Pedro Sanchez tiến hành khoan một đường hầm dẫn tới hang thì những cảnh tượng thú vị mới được mở ra. Hang Pha lê thực sự là một vương quốc của những cột pha lê khổng lồ mọc ra tua tủa từ các vách đá và đáy hang.

Lóa mắt với ‘vương quốc pha lê khổng lồ’: Hang động hiếm có trên thế giới - 2

(Ảnh: C&EN)

Các cơn địa chấn xảy ra cách đây khoảng 26 triệu năm đã tạo nên ngọn núi Naica, bao phủ lên nó một lớp thạch cao khan rất dày. Khi magma nguội đi, nhiệt độ hạ xuống, lớp thạch cao bắt đầu phân hủy, hòa vào nguồn nước muối sulfat và canxi. Qua hàng triệu năm, hỗn hợp đó trở thành lớp trầm tích lắng lại trong các động và tạo thành những khối pha lê khổng lồ như ngày nay.

Lóa mắt với ‘vương quốc pha lê khổng lồ’: Hang động hiếm có trên thế giới - 3

(Ảnh: C&EN)

Có khoảng 170 khối tinh thể pha lê trong suốt khổng lồ trong hang động. Các khối dài nhất có thể đạt chiều dài hơn 10m. Một số khối ước tính nặng tới 55 tấn. Các nhà nghiên cứu tin rằng các khối pha lê lớn nhất hang đã được tích tụ từ hơn 500.000 năm trước. Và pha lê trong hang có khả năng đạt kích cỡ khổng lồ như vậy là nhờ sự kết hợp của nhiều điều kiện tự nhiên trong vòng 10.000 năm qua.

Các tinh thể pha lê trong hang rất đẹp, cuốn hút và chứa đựng nhiều giá trị khoa học với thế giới. Tuy nhiên, hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra mãnh liệt như hiện nay đang đe dọa sự biến mất của hang động Naica Mexico. Nếu sự xâm thực của nước bên ngoài tràn vào càng lớn thì có thể hang động sẽ trở lại hình hài nguyên vẹn như 2.000 năm trước. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc nếu các tinh thể thạch anh này bị biến mất vĩnh viễn. 

Lóa mắt với ‘vương quốc pha lê khổng lồ’: Hang động hiếm có trên thế giới - 4

(Ảnh: Pixels)

Từ năm 2001, nhiều nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu hang động thạch anh Naica Mexico. Đến năm 2017 do một trận lụt lớn họ đã tìm thấy nhiều xác các sinh vật nằm bên trong tinh thể. Sau khi được đưa về nghiên cứu thì chúng đã bị mắc kẹt ở đây từ 10.000 đến 50.000 năm trước. Qua kiểm tra chi tiết có nhiều loài chưa từng được đặt tên trên hành tinh. 

Lóa mắt với ‘vương quốc pha lê khổng lồ’: Hang động hiếm có trên thế giới - 5

(Ảnh: C&EN)

Hang động Naica Mexico là một kỳ quan thiên nhiên nhiên của thế giới đẹp đáng kinh ngạc nằm sâu dưới lòng đất. Hàng năm hang động pha lê này đã thu hút nhiều nhà khoa học thám hiểm từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá và chinh phục.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn