Lộ diện đường dây làm bằng giả để đi du học Hàn Quốc

Giáo dụcThứ Tư, 29/06/2016 10:16:00 +07:00

Nữ nhân viên công ty tư vấn du học đon đả chỉ cách 'phù phép' hồ sơ để có bằng tốt nghiệp trung cấp người học chỉ mới tốt nghiệp cấp 3.

Trong vai người đi tìm hiểu về du học, PV VTC News tìm đến công ty tư vấn du học J. (đường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh). Tại đây, chúng tôi được chị Trần Thị T., một nhân viên tư vấn du học tại công ty này tiếp đón niềm nở.

bang gia-1

 Chị Trần Thị T. nhân viên công ty tư vấn du học J. “chèo kéo” PV làm bằng giả 

Khi hỏi về du học tại Hàn Quốc thì chị T. tư vấn: “Em đã học gì ra chưa, nếu đi du học Hàn Quốc, ngoài bằng cấp 3 và những giấy tờ cần thiết khác thì em phải có thêm bằng trung cấp nghề, bằng cao đẳng hoặc đại học thì mới đi được em à”.

Nghe chị T. nói, tôi hỏi lại: "Nếu chỉ có bằng cấp 3 nhưng đã nghỉ học đến hơn 4 năm thì liệu có cách nào để đi được du học Hàn Quốc không?".

Sau đó, tôi được chị T. tư vấn: “Khó lắm em à, nhưng chị vẫn có cách để em đi được”.

Nói xong, chị T. liền gợi ý: “Nếu em muốn đi du học Hàn Quốc thì chỉ cần em bỏ ra một chút chi phí nhỏ nữa để chị làm cho em một tấm bằng trung cấp nghề, để hợp thức hóa hồ sơ.

Có tấm bằng này thì sẽ hỗ trợ cho hồ sơ của em xin thư mời bên đó dễ hơn, còn nếu chỉ học xong cấp 3 thì khi gửi hồ sơ sang họ sẽ suy nghĩ, hơn nữa em đã nghỉ học đến 4 năm thì cần phải có tấm bằng này mới đi được.

Chị thấy em muốn đi du học nên chị mới giúp chứ việc này liên quan đến luật pháp nên em không làm thì cũng đừng nói với ai. Còn nếu em quyết định làm thì để chị giúp em, em yên tâm, chỗ chị làm uy tín và đảm bảo lắm”, chị T. thuyết phục.

Tiếp tục hỏi về chi phí làm bằng, chị T. cho biết: “Chỉ cần em bỏ ra 7 triệu đồng thì 3 ngày sau, bọn chị sẽ có cho em một tấm bằng trung cấp nghề. Đến lúc đó hồ sơ của em sẽ được hợp thức hóa và cơ hội đi du học Hàn Quốc của em là rất cao. Còn nếu không có tấm bằng đó thì em làm bất cứ công ty nào cũng không đi được.

Mà chị nói thật, chị làm cho em không phải bằng giả mà là bằng thật, nghĩa là mình không học nhưng em vẫn có bảng điểm, vẫn có hồ sơ tại trường và hiệu trưởng sẽ là người xác nhận cho em.

Làm bằng này là nếu khi học sinh cần thì chị mới hỗ trợ. Con trai như em thì nên làm bằng cơ khí, điện, điện tử, công nghệ thông tin…

Thậm chí, sau này cái bằng đó cộng thêm bằng ngoại ngữ của em thì em có thể đi xin việc làm bình thường như bằng thật”, chị T. tiếp tục khẳng định với chúng tôi.

Khi chúng tôi thắc mắc liệu đã có ai làm bằng này chưa thì chị T. quát lớn: “Trời ơi, các công ty tận Sài Gòn, Bình Dương họ còn gọi điện ra đây đặt hàng suốt, còn ở Hà Tĩnh thì nhiều, ở huyện Nghi Xuân gần chỗ em ở có ông L. thỉnh thoảng cũng vô đây nhờ chị làm đôi ba cái.”.

Để chúng tôi tin tưởng hơn, chị T. còn thêm: “Ở công ty chị nhiều người cũng như em nhờ chị làm và đều trót lọt cả. Bởi vì là bằng thật, lại giá rẻ nên họ làm nhiều lắm nên em cứ yên tâm, còn quyết định làm hay không là ở em”.

Sau buổi trò chuyện, chị T. cho chúng tôi số điện thoại và không quên nhắc khéo: “Lúc nào quyết định làm bằng thì quay lại đây nói với chị, chị sẽ giúp, mà chỉ có chị mới giúp được em thôi chứ các công ty khác không ai dám làm cái này đâu”, chị T. khẳng định.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Video: Hàng loạt cán bộ Thanh Hoá dùng bằng giả

Phan Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn