Nhiều thực khách đặt cho quán mít trộn nổi tiếng nhất Đà Nẵng cái tên dễ thương: Quán "Bà Già". Chủ quán là cụ bà Nguyễn Thị Mông (76 tuổi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng) đã có thâm niên bán mít trộn ở đây hơn 30 năm.
Theo lời cụ Mông, cụ mở quán vỉa hè ngay trước cổng nhà mình từ những năm 80, buôn bán đủ thứ thành phẩm rồi gắn bó với món mít cho đến tận bây giờ. Chỉ với đôi ba bộ bàn ghế nhựa đặt dọc con hẻm, một vài bộ bàn đặt tạm trong căn nhà nhỏ, thế nhưng quán lúc nào cũng đông nghịt khách.
Với hơn 30 năm bán mít trộn bình dân trong con hẻm nhỏ giữa lòng Đà Nẵng, bà lão ngoài 70 tuổi khiến thực khách hài lòng tuyệt đối với kỹ năng nêm nếm gia vị cho món mít trộn gia truyền của mình.
Quán mở cả tuần, từ 15h - 22h, ấy vậy mà lúc nào cũng đông nghịt người. Lượng khách ra vào tấp nập, thậm chí nhiều người phải ngồi trên xe máy xếp hàng vì chẳng còn chỗ trống mà để xe. Đặc biệt vào giờ cao điểm, thực khách phải chen chân mới mong có được chỗ ngồi và chỉ cần một phút chần chừ là bạn có thể bị cướp mất cái ghế nhựa cuối cùng còn sót lại…
Dân Đà Nẵng thích tới đây vì món mít trộn không chỉ ngon mà còn rẻ, đặc biệt hợp túi tiền của những vị khách tuổi teen thích ăn vặt. Cứ chiều chiều, sinh viên ở các trường đại học "rần rần" kéo đến, các cô cậu học sinh của một trường tiểu học ngay trước mặt quán cũng thường ghé quán "bà già" để thưởng thức món mít trộn trứ danh này.
Dù năm nay đã 76 tuổi, nhưng bà Mông vẫn còn rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Từ chọn nguyên liệu, trộn mít, nêm gia vị… tất cả đều được đôi tay khéo léo của bà giải quyết một cách gọn gàng. Thấy mẹ vất vả, 2 con gái của bà cũng ra phụ mẹ việc bưng bê.
Đôi tay thoăn thoắt, bà lấy một ít mít luộc, một ít da heo, rau màu, tương ớt… cho vào tô rồi trộn đều một cách thuần thục. Vừa ngồi trộn mít cho khách, bà vừa chia sẻ: "Quán này tôi mở cũng lâu lắm rồi, nói là quán chứ lúc đầu chỉ làm cái bàn nho nhỏ đặt trước cổng, lâu dần đông khách quá thì bà sắm thêm bàn, thêm ghế… chứ quán thì mấy chục năm nay vẫn vậy à. Mấy đứa con cũng bảo bà nghỉ ngơi để tụi nó làm cho, nhưng không làm thì khó chịu lắm… Mấy đứa con bà cũng mấy lần ra trộn rồi đấy, nhưng mà chúng nó đều thả tay vì không làm kịp cho khách. Bà quen hơn với cũng nhanh hơn nên thôi mình ngồi trộn cho con cái nó bưng bê cũng được...".
Quán mít trộn này sở dĩ nổi tiếng suốt 30 năm nay là vì quán có những bí quyết riêng. Theo bà Mông thì đến tận bây giờ, công đoạn luộc mít vẫn do tự tay bà đảm nhận với công thức riêng làm cho mít không bị chát, không bị vữa ra mà phải tạo được vị ngọt dai của mít. Da heo cũng phải chọn loại da vừa mềm lại vừa dai. Cộng với những gia vị được bà nêm nếm một cách cẩn thận tạo nên món mít trộn rất đậm đà, vừa dai lại vừa bùi bùi rất đặc trưng.
Món mít trộn "Bà Già" đã mang thương hiệu lâu năm ở Đà Nẵng, nhiều thực khách mỗi lần đến thành phố du lịch đều tranh thủ ghé quán của bà ăn thử, cũng là một cách trải nghiệm ẩm thực đường phố hết sức độc đáo.
Bình luận