Lễ Giáng sinh 2023 diễn ra vào thứ mấy?

Chuyện bốn phươngChủ Nhật, 24/12/2023 22:00:00 +07:00
(VTC News) -

Noel 2023 nhằm vào thứ mấy, lễ Giáng sinh chính thức diễn ra ngày 24/12 hay 25/12 là những câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm mỗi khi ngày lễ này đến gần.

Giáng sinh (Noel, Christmas) là ngày kỷ niệm Đức Jesus - Thiên Chúa, đấng cứu thế theo niềm tin của người Kito giáo - ra đời trên trần thế. Ngày nay, Noel không chỉ là ngày lễ của người Kito giáo mà được cả những người không theo tôn giáo này đón nhận, tổ chức trọng thể.

Lễ Giáng sinh 2023 là ngày mấy?

Mọi người đều biết Noel là 25/12, thế nhưng ngày mà ai nấy đổ ra đường đông nhất hoặc tới các nhà thờ chiêm ngưỡng không khí Noel lại là 24/12. Vì thế, rất nhiều người cảm thấy mơ hồ, không hiểu trong 2 ngày này, đâu mới là ngày lễ "chuẩn".

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12, nhưng mọi người thường mừng Giáng sinh từ tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ Giáng sinh chính thức vào 25/12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng", thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Vào đêm “lễ vọng”, tất cả các thánh đường hay các hộ gia đình Thiên Chúa giáo đều được trang trí bằng hình tượng hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria, xung quanh là những chú lừa, tượng ba vua, một số thiên thần...

Như vậy, lễ Giáng sinh 2023 sẽ kéo dài từ tối Chủ nhật 24/12 đến thứ Hai 25/12, trong đó lễ chính thức được tổ chức vào thứ Hai ngày 25/12/2023.

Lễ Giáng sinh 2023 là ngày mấy? Lễ chính thức diễn ra vào thứ Hai ngày 25/12.

Lễ Giáng sinh 2023 là ngày mấy? Lễ chính thức diễn ra vào thứ Hai ngày 25/12.

Nguồn gốc lễ Giáng sinh

Theo đức tin của các Kitô hữu, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của người Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2 Công nguyên. Thời bấy giờ, xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã. 

Câu chuyện về sự giáng sinh của Đức Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước như sau: Ở thành Nazareth có trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David, vị vua vĩ đại của người Do Thái. Một hôm, thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary, báo rằng: "Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của Đấng Tối cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận”.

Mary kể mọi chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph đang băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại, thành hôn với Mary.

Một ngày, hai vợ chồng lên đường về bản quán Bethlehem cách xa 110 km để ghi tên vào danh sách đóng thuế theo lệnh của hoàng đế La Mã Augustus. Khi đến nơi thì các quán trọ đã chật ních, Joseph phải đưa vợ vào nghỉ ở một chuồng gia súc. Nửa đêm, Mary chuyển dạ sinh Đức Jesus tại đây. Joseph kiếm cái máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi thật sạch và lót cỏ khô để làm nôi cho đứa con mới chào đời.

Lúc ấy trên đồng cỏ chỉ có những người chăn cừu còn thức. Bỗng ánh sáng chói lòa tỏa khắp bầu trời, thiên sứ xuất hiện báo cho họ tin mừng trọng đại: "Hôm nay, trong thành David đã ra đời cho mọi người Đấng Cứu độ, Ngài là Chúa Kitô. Anh em sẽ tìm thấy ngài, một hài nhi mình quấn tã lót, nằm trong máng cỏ”.

Các mục tử theo lời, tìm thấy Chúa Hài đồng trên máng cỏ trong một chuồng gia súc. Họ kể lại cho Mary và Joseph mọi sự họ đã gặp trên cánh đồng. Ra về, lòng họ vẫn còn náo nức, gặp ai họ cũng kể về sự lạ họ đã thấy đêm đó. 

Mặc dù không rõ ngày sinh của Đức Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày sinh của ngài là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. 

Chúa Jesus được sinh ra ở chuồng gia súc trong một đêm tối mùa đông. (Ảnh: livingwords)

Chúa Jesus được sinh ra ở chuồng gia súc trong một đêm tối mùa đông. (Ảnh: livingwords)

Ý nghĩa tên gọi Christmas và Noel

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Còn Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là "(ngày) sinh". Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta", như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Nhật Thùy(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn