Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện chặn đề xuất hỗ trợ 2.000 USD, Trump tức tối

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/12/2020 07:29:52 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell chặn nỗ lực nhanh chóng thông qua đề xuất nâng mức hỗ trợ cho người dân Mỹ lên thành 2.000 USD của đảng Dân chủ.

Thay vào đó, ông McConnell cho biết Thượng viện “bắt đầu quá trình” xem xét các khoản thanh toán lớn hơn cùng với các yêu cầu khác do Tổng thống Trump đưa ra, bao gồm một cuộc điều tra về gian lận bầu cử và xem xét việc bãi bỏ Mục 230 vốn là biện pháp bảo vệ cho các công ty công nghệ.

"Đó là ba chủ đề quan trọng mà tổng thống đã liên kết với nhau. Tuần này, Thượng viện sẽ bắt đầu một quy trình để đưa ba ưu tiên này vào tầm ngắm", ông cho biết.

Ông McConnell không nói thêm về cách thức hoặc thời điểm Thượng viện xem xét các yêu cầu của ông Trump. Nhưng trong trường hợp ông McConnell muốn gắn ba vấn đề mà ông Trump muốn giải quyết thành một dự luật, sẽ rất khó để thông qua nó. 

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện chặn đề xuất hỗ trợ 2.000 USD, Trump tức tối - 1

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: Senate Television)

Tổng thống Trump từng khẳng định mức 600 USD đưa ra trong dự luật trình ông ký trước đó là quá thấp và chỉ chịu ký sau khi các nghị sỹ Cộng hòa thuyết phục với đảm bảo Quốc hội sẽ chấp nhận yêu cầu của ông vào cuối tuần trước. 

Hiện tại hầu hết các Thượng nghị sỹ Dân chủ đã đồng ý với đề xuất tăng số tiền hỗ trợ từ 600 USD lên thành 2.000 USD. Trong khi đó ở phía Cộng hòa, nhiều Thượng nghị sỹ ban đầu phản đối các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn. Nhưng con số ủng hộ đang bắt đầu tăng lên. 

Hôm 28/12, Hạ viện Mỹ thông qua đề xuất tăng mức thanh toán cho mỗi người dân trong gói cứu trợ COVID-19 từ 600 USD lên 2.000 USD với tỷ lệ 275 phiếu thuận và 134 phiếu chống. 

Không lâu sau đó, ông Chuck Schumer - Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện kêu gọi một cuộc bỏ phiếu ngay lập tức về việc nâng giá trị tấm séc gửi cho người Mỹ. 

"Các thành viên Dân chủ ở Thượng viện ủng hộ mạnh mẽ những tấm séc 2.000 USD. Ngay cả Tổng thống Trump cũng ủng hộ con số này. Hiện vẫn còn một câu hỏi: Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện có tham gia với phần còn lại ở nước Mỹ trong việc hỗ trợ các tấm séc 2.000 USD hay không?", ông nói. 

Theo Washington Post, quyết định của ông McConnell có thể hủy hoại bất cứ cơ hội nào thông qua dự luật này. 

'Hạ viện đã thông qua một dự luật đơn giản. Đừng gây khó khăn thêm nữa", Thượng nghị sỹ Dân chủ  Bernie Sanders nói về quyết định mới đây của ông McConnell. 

Sau tuyên bố của ông McConnell, ông Trump tiếp tục gây áp lực, kêu gọi các Thượng nghị sĩ Cộng hoà sớm thông qua đề xuất mà ông đưa ra. 

"Trừ phi đảng Cộng hoà mong mỏi cái chết, còn không điều đúng đắn cần làm là phê chuẩn tấm séc 2.000 USD càng sớm càng tốt. 600 USD là không đủ! Bên cạnh đó, bãi bỏ Mục 230 – Đừng để những Công ty trùm kỹ thuật ăn trộm quốc gia chúng ta và đừng để đảng Dân chủ đánh cắp bầu cử Tổng thống", ông Trump viết trên Twitter.

Song Hy(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtcnews.vn