• Zalo

Lạng Sơn thắt chặt kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Sức khỏeThứ Bảy, 07/09/2019 16:45:00 +07:00Google News

Công tác này nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 20/8, đồn Công an Tân Thanh, Công an huyện Văn Lãng đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh, Trung tâm Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam tiến hành kiểm tra hai hộ kinh doanh tại Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Qua đó phát hiện trên 800 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu với số lượng gần 57.000 cái bánh dẻo do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, thành lập các Tổ, Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, tập trung vào nguồn gốc để chế biến các loại bánh, các loại thực phẩm, các điều kiện đảm bảo ATVSTP. Đặc biệt, nắm các đường dây, các tụ điểm buôn bán, vận chuyển bánh trung thu giá rẻ, nhập lậu, không rõ nguồn gốc từ biên giới về tiêu thụ”.

Công an Lạng Sơn cũng phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện các quy định về hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hoá, ghi nhãn, niêm yết giá, điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh nơi bày bán của các cơ sở kinh doanh bánh trung thu. Lập biên bản, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tịch thu các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm hết hạn sử dụng.

Thượng úy Nguyễn Anh Đức, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Thực hiện kế hoạch về đảm bảo vệ sinh ATTP Tết Trung thu năm 2019, Phòng Cảnh sát môi trường đã xây dựng kế hoạch, các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP Lạng Sơn. Về cơ sở, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn có đầy đủ giấy tờ pháp lý và chấp hành tốt các quy định về ATVSTP, tuy nhiên vẫn có một số cơ sở mắc một số lỗi nhỏ”.

Trong thời gian trước Tết Trung thu, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố Lạng Sơn đã chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển bánh trung thu, nhân bánh trung thu và các thực phẩm không rõ nguồn gốc từ biên giới vào nội địa. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng lấy mẫu bánh trung thu gửi các đơn vị kiểm nghiệm của Bộ Công thương để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng an toàn theo quy chuẩn nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn bánh trung thu không bảo đảm an toàn thực phẩm bán ra thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, các lực lượng cũng đã kết hợp tuyên truyền tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh những quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Vận động, yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, tuyệt đối không mua, bán các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất bánh trung thu. Đồng thời, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó nhằm nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu nâng cao nhận thức, ý thức trong việc sản xuất sản phẩm bánh Trung thu an toàn.

Thực hiện Kế hoạch số 66/KH-ATTP ngày 07/8/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn về Triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019, từ ngày 27/8/2018 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Trong đợt này Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất; kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và thực hành vệ sinh tại cá nhân, vệ sinh cơ sở. Đoàn đã lấy 07 mẫu gồm 03 mẫu bánh nướng, 02mẫu bánh dẻo, 01 mẫu bánh gối và 01 mẫu bánh gato để kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm. Trong thời gian tiếp theo, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch đã ban hành.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn