Lần đầu tiên Google tổ chức PWA / AMP Hackathon tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Năm, 07/09/2017 14:53:00 +07:00

Chương trình “Việt Nam Mobile Hackathon” do Google tổ chức giúp hỗ trợ xây dựng và tích hợp công nghệ mới nhất về phát triển doanh nghiệp trên nền tảng di động cho hơn 100 lập trình viên đến từ nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, bán lẻ, lữ hành và báo chí.

Sự thâm nhập của các trang web tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. Hiện tại đã đạt mức 60% (tăng 48% trong năm 2014). Yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này chính là thiết bị di động. Các số liệu được công bố gần đây cho thấy số lượng di động được kết nối đã nhiều hơn dân số Việt Nam - 128.3  triệu kết nối di động cho 90 triệu người. Tỉ lệ thâm nhập điện thoại thông minh tại Việt Nam là 55% và còn tiếp tục gia tăng.

Khi thế hệ “chỉ sử dụng di động để truy cập internet” bắt đầu kết nối thì đây cũng là lúc di động sẽ làm cho các trang mạng mang tính địa phương hơn. Điều này đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ ở địa phương khi người dùng sử dụng các thiết bị di dộng để tìm địa điểm tổ chức tiệc cưới, một quán cafe địa phương hay đơn giản là một chỗ để vá xe.

Tầm quan trọng của sự trải nghiệm tuyệt vời trên nền tảng di động

Thiết bị di động đã làm tăng sự kỳ vọng của người dùng về tốc độ và nội dung phù hợp. Nếu người dùng không có được trải nghiệm tốt, ví dụ như việc trang mạng tải quá chậm hay là quá khó đọc, họ sẽ lập tức bỏ qua và chuyển sang một trang khác. Sự thật là 53% người dùng sẽ từ bỏ một trang web di động nếu như họ mất nhiều hơn 3 giây để tải. Không tối ưu hóa trang web trên nền tảng di động cũng giống như đóng cửa trước mặt khách hàng chỉ vì lý do đang họ dùng một thiết bị truy cập khác nền tảng mà bạn đang phát triển.

Tin vui là hai giải pháp công nghệ mới từ Google có thể giúp các quản trị website tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên thiết bị di động:

Progressive Web Applications (PWA). Progressive Web Application tận dụng các công nghệ mới nhất để kết hợp lợi ích tối ưu của web và ứng dụng. Nói một cách đơn giản là một website di động cho phép người dùng có trải nghiệm như trên ứng dụng nhưng chỉ với một lượng data sử dụng rất nhỏ so với với mô hình ứng dụng truyền thống. PWA có độ bao phủ, kết nối của một trang web nhưng cho trải nghiệm toàn diện như một ứng dụng. 

Một số tín năng nổi bật của PWA:

- Ổn định - Tải ngay lập tức ngay cả khi trong điều kiện mạng không ổn định.

- Nhanh - Phản hồi nhanh tương tác của người dùng với ảnh động mượt và không bị trượt quá tốc độ.

- Lôi cuốn - Cảm nhận như là một ứng dụng cài đặt trên thiết bị với trải nghiệm toàn diện cho người dùng.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ trang: https://developers.Google.com/web/progressive-web-apps/.

Accelerated Mobile Pages (AMP)

Dự án Accelerated Mobile Pages (AMP) cung cấp một tiêu chuẩn mới, được xây dựng dựa trên các công nghệ web hiện có, cho phép hiển thị  nhanh và cung cấp nội dung trang rõ rệt.  

- Tốc độ - Các trang mạng tải ngay lập tức thì có nghĩa là nhận sự tương tác nhiều hơn

- Mở - Hoạt động ở khắp mọi nơi, đa nền tảng

- Kiểm soát - với định dạng HTML, bạn hoàn toàn kiểm soát được nội dung của bạn trông như thế nào và cảm thấy ra sao.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ trang: https://www.ampproject.org/.

Doanh nghiệp Việt Nam đã và đang thể hiện những gì tốt nhất

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã tiên phong ứng dụng công nghệ mới để cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng của họ. Công ty Tiki.vn, một trong những doanh nghiệp bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay, biết rõ làm cách nào để có thể cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho các khách hàng của mình. Các doanh nghiệp như Tiki.vn cung cấp trải nghiệm tuyệt vời trên nền tảng di động cho người dùng bằng các công nghệ như Progressive Web Applications và Accelerated Mobile Pages. Kết quả là từ khi Tiki.vn ứng dụng PWA, tốc độ website của họ nhanh hơn gấp 6 lần, tỉ lệ các khách hàng cũ quay lại website tăng 28% và tỉ lệ chuyển đổi thực tế (từ khách sử dụng và khách mua hàng) tăng gấp đôi (100%) so với thời điểm trước PWA.

Ông Lê Thế Hiển - Giám đốc phát triển sản phẩm của Tiki.vn chia sẻ: “Quyết định áp dụng công nghệ PWA là một quyết định khá mạo hiểm nhưng cần thiết cho sự phát triển của Tiki ở thời điểm hiện tại. Lựa chọn này giúp Tiki cải thiện tốc độ của bản di động lên nhiều lần từ đó mở khóa cho việc phát triển những tính năng quan trọng khác, giúp hệ thống của Tiki trở mở rộng được quy mô lớn để đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. PWA là một trong những yếu tố quan trọng giúp Tiki có thể mở rộng độ phủ của mình đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên mọi miền đất nước".

Một số hình ảnh tại Chương trình “Việt Nam Mobile Hackathon”:

12 11

 

`11 10

 Các kỹ sư IT đến từ các doanh nghiệp Việt dặt câu hỏi chuyên sâu cho các kỹ sư Google

10 9

 

9 8

 

8 7

Các kỹ sư IT đến từ nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình 

7 6

 

5 5

 

4 4

Kỹ sư Google hướng dẫn các kỹ sư IT đến từ nhiều công ty khác nhau thực hành

3 3

 

2

Kỹ sư Google hướng dẫn các kỹ sư IT đến từ nhiều công ty khác nhau thực hành 

1

Toàn cảnh chương trình 

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn