Làm sao để ngăn chặn người khác bí mật theo dõi bạn qua webcam?

Thủ thuậtChủ Nhật, 22/10/2023 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể ngăn chặn người khác bí mật theo dõi mình qua webcam.

Webcam là một trong những thiết bị được các hacker sử dụng để theo dõi trái phép hoạt động của người dùng. Để có thể ngăn chặn người khác theo dõi mình qua thiết bị này, người dùng có thể sử dụng một số thủ thuật sau để bảo vệ bản thân trước những ý đồ xấu của hacker.

Người dùng cần cẩn thận để không bị kẻ xấu theo dõi qua webcam. (Ảnh minh họa)

Người dùng cần cẩn thận để không bị kẻ xấu theo dõi qua webcam. (Ảnh minh họa)

Tắt máy tính khi không sử dụng đến

Nhiều người dùng thường có thói quen để máy tính hoạt động ngay cả khi không có việc cần dùng đến. Điều này rất dễ tạo điều kiện cho các đối tượng xấu có thêm thời gian theo dõi hoạt động của bạn.

Vì vậy, au khi không sử dụng máy tính, bạn hãy tắt nguồn và đóng lại để đảm bảo chắc chắn webcam không thể hoạt động.

Dùng vải đen che Webcam 

Giải pháp đơn giản nhất để người khác không thể theo dõi bạn qua webcam được là dùng dải băng màu đen che đi ống kính khi không sử dụng.

Nếu không thích dùng dải băng, bạn cũng có thể mua bộ bảo vệ từ tính với giá khoảng 5 USD để dễ dàng tháo gỡ mà không làm hư hại webcam.

Đảm bảo thiết bị sử dụng phần mềm chống virus

Việc cài đặt các phần mềm chống virus sẽ giúp bảo vệ thiết bị khỏi những mối đe dọa nguy hiểm và tránh một số liên kết đáng ngờ, giảm tình trạng lây nhiễm mã độc. 

Không click vào liên kết hoặc tệp đính kèm không an toàn

Trong trường hợp, bạn bất ngờ nhận được một email từ một người bạn không biết, thì bạn không nên mở chúng ra. Vì đây là một trong nhiều cách được tin tặc sử dụng để làm lây lan phần mềm độc hại qua webcam. Không chỉ đối với email, bạn cũng nên cảnh giác tương tự khi tương tác trên mạng xã hội.

Cài đặt ứng dựng Who Stalks My Cam đối với Windows

Who Stalks My Cam là một trong những ứng dụng miễn phí cho phép bạn hiển thị lịch sử truy cập webcam trong thời gian gần nhất. Nhờ đó, bạn có thể truy vấn xem có ai đột nhập hay có hành động đáng ngờ nào ở webcam không. Tuy nhiên, ứng dụng này lại không thể giám sát được micro.

Cài đặt ứng dụng OverSight dành cho Mac

OverSight là ứng dụng miễn phí cho phép bạn biết khi nào webcam của máy tính đang hoạt động. Ngoài việc theo dõi webcam và micro, ứng dụng này còn cho bạn biết ai đang cố gắng truy cập và sử dụng webcam trên thiết bị của bạn.

Tuyết Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn