Làm rõ việc hiệu trưởng ở Hưng Yên bị tố hàng loạt khoản lạm thu

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 11/09/2020 14:31:00 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan chức năng TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đang vào cuộc làm rõ việc Hiệu trưởng trường Tiểu học An Tảo bị tố lạm thu nhiều khoản khiến phụ huynh bức xúc.

Sau gần 1 năm không nhận được văn bản trả lời của Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên về phản ánh tình trạng lạm thu tại trường Tiểu học An Tảo (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), mới đây, chị Đ.N.B – phụ huynh của cháu Đ.P.M (học sinh lớp 3 trường Tiểu học An Tảo) tiếp tục có đơn gửi các cấp phản ánh vụ việc và đề nghị làm rõ.

Phụ huynh, giáo viên bức xúc

Chị B cho biết sau khi tìm hiểu Luật Phổ cập Giáo dục, đối với học sinh lớp 3, môn Tiếng Anh là môn học bắt buộc, được học miễn phí 4 tiết/tuần. Tuy nhiên, trường Tiểu học An Tảo lại chỉ dạy 2 tiết/tuần và còn lại 2 tiết/tuần theo chương trình của Victoria (chương trình bổ trợ).

“Với việc học thêm như này, mỗi học sinh phải đóng thêm 70.000 đồng/tháng”, chị B cho hay.

Nhận thấy bất cập trong việc dạy học trên, chị B và một số phụ huynh không đồng ý cho con em học thêm 2 tiết Tiếng Anh theo chương trình Victoria.

Làm rõ việc hiệu trưởng ở Hưng Yên bị tố hàng loạt khoản lạm thu - 1

Chị B tố cáo việc lạm thu tại trường Tiểu học An Tảo.

Trước sự phản đối của phụ huynh học sinh, cô Q.A - giáo viên dạy Tiếng Anh cho ba học sinh không đăng kí học chương trình Victoria cầm ghế ngồi xuống cuối lớp, úp mặt vào tủ sách trong thời tiết oi bức.

“Khi con tôi về nhà, cháu kể lại sự việc và cảm thấy bị kì thị, phân biệt đối xử. Sau đó, tôi hỏi cô Q.A thì cô này bảo làm theo sự chỉ đạo từ cấp trên là cô chủ nhiệm và một cô nữa”, chị B chia sẻ.

Bên cạnh sự việc trên, phụ huynh cũng tố cáo nhà trường thu nhiều khoản với giá cao như: Giá tiền điện năm học 2019-2020 là 2.500 đồng/kwh, trong khi giá quy định của Nhà nước là 1902 đồng/kwh; Tiền Quỹ cha mẹ học sinh 350.000 đồng/học sinh; Thu 50.000 đồng/học sinh của học sinh lớp 5 trước khi ra trường…

“Nhà trường còn tổ chức học thêm dưới hình thức câu lạc bộ với học phí 150.000 đồng/tháng. Trong khi đó, Sở GD&ĐT chưa đồng ý việc học thêm này”, chị B chia sẻ.

Giáo viên đang công tác tại trường Tiểu học An Tảo cũng xác nhận có tình trạng thu các khoản tiền bất hợp lý đối với học sinh.

Trả lời về những phản ánh của phụ huynh học sinh, bà Cù Thị Thanh Hiền (Ủy viên ban chấp hành Công đoàn trường Tiểu học An Tảo) cho rằng, nhà trường có thu phí tiền điện với giá tiền 2.500 đồng/kwh không đúng quy định. Bà Hiền cũng có phản hồi vấn đề này với hiệu trưởng nhưng lãnh đạo trường không thay đổi.

“Điện còn kinh doanh trên đầu của học sinh thì kiểu gì?”, bà Hiền bức xúc nói.

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng khẳng định có tình trạng thu 50.000 đồng đối với gần 300 học sinh lớp 5 với mục đích để làm phôi bằng.

“Tôi phản đối vấn đề này, bởi theo quy định việc này sẽ dùng ngân sách Nhà nước. Nhà trường chi số tiền này vào mục đích nào thì tôi không biết”, bà Hiền cho hay.

Làm rõ việc hiệu trưởng ở Hưng Yên bị tố hàng loạt khoản lạm thu - 2

Trường Tiểu học An Tảo.

Vị giáo viên này cũng cho hay có việc việc thu 150.000 đồng đối với học sinh học thêm dưới hình thức câu lạc bộ. Tuy nhiên, tính pháp lý của thu khoản này cần phải làm rõ.

Trong khi đó, với vai trò là một trong ba Thanh tra Nhân dân ở trường Tiểu học An Tảo có nhiệm vụ giám sát các hoạt động của nhà trường như các khoản thu, khoản chi, tuyển sinh nhưng ông Tạ Văn Hà (Thanh tra Nhân dân, giáo viên trong trường) không được nắm những khoản thu, chi.

“Hiệu trưởng nói là khi nào có sự việc gì mà có sự chỉ đạo của hiệu trưởng, Hội đồng nhà trường thì thanh tra Nhân dân mới được vào”, ông Hà cho hay.

Ông Hà cũng rất bức xúc khi bản thân là Thanh tra Nhân dân nhưng vai trò giám sát kiểm tra của ông luôn bị lu mờ, khiến ông cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Gần 1 năm chưa giải quyết

Về sự việc trên, ngày 8/9, trả lời PV VTC News, ông Lê Quang Khải – Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên cho hay, vào năm 2019, đơn vị nhận được đơn tố cáo của chị B, sau đó, Sở chuyển đơn về UBND TP Hưng Yên.

“Sở GD&ĐT chỉ quản lý học sinh cấp 3, còn UBND TP Hưng Yên quản lý khối mầm non, cấp 1 và cấp 2. Vì vậy, trách nhiệm của chúng tôi khi nhận đơn là chuyển về TP Hưng Yên để họ xử lý”, ông Khải chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi gửi đơn đến UBND TP Hưng Yên, đến nay Sở GD&ĐT vẫn chưa nhận được văn bản trả lời giải quyết vụ việc trên.

Ông Khải cũng cho biết, sau khi Sở GD&ĐT chuyển đơn sang bên UBND TP Hưng Yên, ông cũng thông báo cho Trưởng phòng GD&ĐT TP Hưng Yên Nguyễn Trọng Bình về việc này.

“Ông Bình là người quản lí trực tiếp các đơn vị mầm non, tiểu học và cấp 2 nên khi chuyển đơn sang thành phố, tôi có thông báo cho ông này”, ông Khải thông tin.

Trong khi đó, khi PV VTC News làm việc thì Trưởng phòng GD&ĐT TP Hưng Yên Nguyễn Trọng Bình từ chối trách nhiệm liên quan đến vụ việc trên.

“Tôi không nắm bắt được đơn thư tố cáo của phụ huynh học sinh. Vụ việc này đang được Thường trực Thành ủy TP Hưng Yên giao cho cơ quan chức năng giải quyết”, ông Bình cho hay.

Khi được hỏi về việc đơn vị nào được Thành ủy giao giải quyết và thực hiện từ khi nào, ông Bình từ chối trả lời và yêu cầu PV gặp Chủ tịch UBND TP Hưng Yên để tìm hiểu.

Theo vị Trưởng phòng GD&ĐT TP Hưng Yên Nguyễn Trọng Bình, mảng giáo dục, đào tạo do ông Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP Hưng Yên phụ trách.

Tuy nhiên, ông Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP Hưng Yên lại cho rằng việc Hiệu trưởng trường Tiểu học An Tảo bị tố thì ông cũng nghe đến. Vụ việc này do Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo giải quyết. 

Trong khi đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hưng Yên Lương Công Chanh cho hay, sau khi nhận đơn thư tố cáo của phụ huynh học sinh, đơn vị đã chuyển sang Ủy ban Kiểm tra và cơ quan Thanh tra TP Hưng Yên.

"Trong đó, nội dung như thu, chi các khoản là thẩm quyền của thanh tra, còn nội dung nào liên quan đến Đảng viên, cán bộ, lãnh đạo quản lí do Ủy ban kiểm tra. Thời gian giải quyết tố cáo thì theo quy định của pháp luật, khi có kết luận thì tôi mới thông tin được", ông Chanh cho hay.

Trước việc bản thân bị tố cáo để xảy ra lạm thu, bà Trần Thị Thanh (Hiệu trưởng trường Tiểu học An Tảo) cũng từ chối trả lời phóng viên về hướng xử lý việc. Bà Thanh cho biết cơ quan chức năng đang vào cuộc thanh tra và việc phát ngôn thuộc UBND TP Hưng Yên.

Phương Lan - Tiến Dũng
Bình luận
vtcnews.vn