• Zalo

Lạc cực ngon, bổ nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Tư vấnThứ Tư, 25/10/2023 07:00:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Lạc là thực phẩm quen thuộc của người Việt, được mệnh danh là "hạt trường sinh" nhưng không phải ai cũng có thể ăn được lạc.

Lạc hay còn gọi là đậu phộng là loại thực phẩm dân dã, quen thuộc với người Việt. Lạc nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn lạc.

Những người không nên ăn lạc

Người dị ứng với lạc

Theo trang QQ, Healthline cho biết, một số người bị dị ứng với lạc. Nếu ăn, da sẽ bị phát ban đỏ, có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm hắt xì, nghẹt hoặc chảy nước mũi, chảy nước mắt, có thắt dạ dày, tiêu chảy, chóng mặt hoặc ngất xỉu, buồn nôn và nôn.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên tránh xa lạc và những thực phẩm chứa lạc. Từ đó triệu chứng của dị ứng sẽ không xảy ra. Nếu không, thường xuyên bị dị ứng cũng sẽ tác động xấu đến sức khỏe của toàn cơ thể.

Người béo phì

Nếu bạn bị béo phì, tốt nhất không nên ăn lạc bởi vì chúng chứa nhiều chất béo. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều lượng calo, sẽ khiến bạn càng thêm thừa cân, béo phì.

Lạc tốt nhưng không phải ai cũng ăn được.

Lạc tốt nhưng không phải ai cũng ăn được.

Những người có hàm lượng chất béo vượt quá tiêu chuẩn, có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Do đó, chúng ta cần nên kiểm soát tốt chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, những người thừa cân, béo phì không nên ăn lạc để tránh gia tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường

Báo Lao động dẫn nguồn trang Baidu cho biết, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, do đó, lượng dầu ăn mỗi ngày không được vượt quá ba muỗng canh (30g). 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g), có thể tạo ra 90 kcal nhiệt.

Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và viêm ruột mãn tính

Những bệnh nhân như vậy thường có các triệu chứng như đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu, nên ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên, nhạt và ít dầu. Đậu phộng là loại hạt, hàm lượng đạm và chất béo quá cao, khó tiêu hóa và hấp thu, những bệnh nhân như vậy nên tránh ăn.

Bệnh nhân gút

Bệnh gút là nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, người bệnh bị tăng acid uric máu. Vì chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric và làm bệnh nặng thêm, nên kiêng ăn đậu phộng trong thời gian cơn gút cấp, chỉ nên ăn vừa phải trong thời gian bệnh gút thuyên giảm.

Có thể thấy rằng, lạc rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn chúng. Nếu bạn thuộc một trong nhóm năm người trên hãy tránh xa lạc kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn