Từ lâu lạc (đậu phộng) được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp protein cùng với hàm lượng chất béo lành mạnh và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn lạc.
Tác dụng của lạc với sức khỏe
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra những tác dụng của lạc đối với sức khỏe như sau:
- Giúp giảm nguy cơ gây nên bệnh ung thư
Trong thành phần của lạc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các triệu chứng của ung thư dạ dày. Nếu bạn ăn lạc thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng dinh dưỡng bao gồm chất béo không no đơn, lạc còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác bao gồm: Vitamin E, folate, protein và mangan đều có vai trò trong việc tăng cường sức khỏe của tim mạch. Ngoài tác dụng giữ cho trái tim khỏe mạnh do lạc có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà lạc còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch, kiểm soát béo phì.
Một vài nghiên cứu gần đây đã chứng minh được thành phần giàu chất chống oxy hoá có trong lạc giúp cho phụ nữ giảm nguy cơ bị sỏi thận tới 25% khi áp dụng khẩu phần ăn lạc mỗi tuần với 28gam lạc.
Dù lạc được biết đến với thành phần hợp chất giúp bảo vệ tim mạch, tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều. Bởi vì, nó có thể là nguy gây tăng cân ở những người sử dụng lạc quá mức trong bữa ăn hàng ngày.
- Giúp tăng cường trí nhớ
Hợp chất resveratrol trong lạc có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu tới não. Hơn nữa, vitamin B3 có trong lạc còn chức tăng cường các chức năng bộ não của cơ thể.
Ngoài ra, trong lạc còn chứa hàm lượng acid amin trytophan có vai trò quan trọng trong việc sản sinh serotonin. Vì vậy sử dụng lạc cũng có thể có lợi ích tiềm năng trong việc phòng ngừa triệu chứng trầm cảm.
- Phòng ngừa sỏi mật
Lạc có thể giúp giảm 25% yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng sỏi mật
Ngoài ra lạc còn rất tốt cho phụ nữ mang thai và giúp giảm cân an toàn với những người muốn giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mắc bệnh gì không nên ăn lạc?
Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn lạc. Dưới đây là những bệnh được khuyến cáo không nên ăn lạc:
- Những người có cơ địa dị ứng
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được món lạc. Trường hợp nhẹ có thể xuất hiện các triệu chứng như phát ban ngứa, buồn nôn hoặc sưng mặt.
Tuy nhiên, dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm khó thở, buồn nôn, nôn mửa, co giật, tức ngực, sưng lưỡi, mặt, hoặc môi, buồn ngủ cực độ và cảm thấy chóng mặt, bối rối hoặc choáng váng.
Nếu xuất hiện những triệu chứng trên sau khi ăn lạc, cần nhanh chóng tới khám tại cơ sở y tế.
- Người bệnh gout
Ngoài ra những người bệnh gout cũng được khuyến cáo không nên ăn lạc. Bệnh gout xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin, thường có biểu hiện là tăng hàm lượng axit uric trong máu. Vậy nên, bệnh nhân gout không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo như lạc, nhất là trong lúc bệnh đang trong giai đoạn cấp tính bởi sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric, làm tình trạng bệnh diễn biến xấu đi.
Ngoài ra, đậu phộng chứa nhiều calo, ăn vào dễ gây tăng cân, được coi là nguyên nhân gián tiếp hình thành bệnh gout Vì vậy, người bệnh gout chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ đậu phộng khi bệnh đã thuyên giảm, hoặc không ăn là tốt nhất.
- Người rối loạn mỡ máu
Lạc rất giàu chất béo và có hàm lượng calo cao, do đó đây không phải là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân bị tăng lipid máu. Nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Người bệnh đã cắt túi mật
Để đảm bảo sức khỏe của mật, không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hay protein vì có thể khiến túi mật tiết ra nhiều mật hơn. Điều này càng quan trọng đối với bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật, mật được tiết ra nhưng không được lưu trữ sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất béo, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
- Người bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính, khó tiêu
Đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo cao khiến cho cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu. Vậy nên, những người bị chứng khó tiêu hay viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính không nên ăn vì có thể gây cảm giác khó chịu và làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa nói chung cũng không nên ăn nhiều lạc.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn lạc. Nếu bạn mắc những bệnh này hãy tránh xa thực phẩm này nhé.
Bình luận