Có không ít người chỉ biết đến tác dụng của quả đu đủ, hoa đu đủ mà không hề quan tâm đến lá đu đủ. Tuy nhiên, lá đu đủ cũng rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của lá đu đủ ít người biết.
Tác dụng của lá đu đủ
Đặc tính chống ung thư
Báo Lao động dẫn nguồn bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết, chiết xuất lá đu đủ có khả năng mạnh mẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có khả năng phòng chống tế bào ung thư rất tốt.
Giảm táo bón
Lá đu đủ như một vị thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón vì chúng làm mền phân và cải thiện nhu động ruột, ít tác dụng phụ.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Lá đu đủ giàu chất chống ô xy hóa, vitamin B, A, phenolic, magie, kali, beta- carotene: ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt.
Điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết
Lá đu đủ làm tăng lượng tiểu cầu, hạ sốt từ đó làm giảm sốt xuất huyết.
Chăm sóc da sáng khỏe
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong nước của lá đu đủ có rất nhiều vitamin nhóm A và C đặc biệt tốt cho sức khỏe của làn da.
Vitamin C có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể chống lại những tổn thương ở trên bề mặt da.
Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa và loại bỏ được những vấn đề về da như mụn, thâm sạm hay nếp nhăn. Việc uống nước đu đủ thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe và tràn đầy sức sống.
Kiểm soát lượng đường huyết
Trong nước lá đu đủ có nhiều thành phần tự nhiên với công dụng kích thích hoạt động của các hormone insulin. Vì vậy, nước lá đu đủ sẽ giúp cơ thể kiểm soát và cân bằng được lượng đường máu một cách hiệu quả hơn. Các hoạt chất này cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị mắc đái tháo đường, hạn chế tình trạng béo phì hay bị tăng huyết áp.
Thúc đẩy quá trình mọc tóc
Các chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển của các nang tóc. Bên cạnh đó, những hoạt chất này cũng có thể ngăn chặn được tình trạng rụng tóc và làm giảm tỷ lệ bị hói.
Trong lá đu đủ chứa hợp chất karpain với khả năng chống gàu rất tốt. Đồng thời, dùng nước lá đu đủ cũng sẽ giúp bạn giảm bớt được lượng dầu thừa có ở trên da đầu. Có thể nói rằng, karpain đóng vai trò như một loại dầu xả giúp mái tóc bóng mượt hơn.
Giảm bớt những thay đổi tâm trạng
Nhiều nghiên cứu tiết lộ nguyên nhân chính của sự thay đổi tâm trạng và các rối loạn tâm thần khác là do sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. Lá đu đủ hoặc thuốc sắc từ nó giúp giảm bớt căng thẳng cảm xúc như thay đổi tâm trạng, căng thẳng và trầm cảm.
Giải độc cơ thể
Lá xanh là tốt nhất cho sức khỏe của gan. Sự hiện diện của các chất phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với các enzyme như papain trong lá đu đủ hoạt động như những chất giải độc, đồng thời bảo vệ gan và thận khỏi mọi rối loạn chẳng hạn như viêm.
Nên dùng lá đu đủ tươi hay khô để nấu nước?
Bên cạnh câu hỏi về những tác dụng của lá đu đủ thì việc sử dụng lá tươi hay khô cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo ý kiến từ các chuyên gia, bạn nên chọn lá đu đủ được phơi khô để hãm lấy nước uống.
Lá đu đủ tươi khi nấu nước uống sẽ có vị đắng, rất khó uống. Chưa dừng lại ở đó, lá đu đủ tươi còn chứa nhiều nhựa rất khó để loại bỏ. Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô khi nấu nước sẽ mất đi vị đắng và không còn nhựa. Nấu nước với lá đu đủ khô cũng giúp bạn có thể quan sát được độ đậm nhạt của màu nước để cân chỉnh liều lượng phù hợp.
Trên đây là những tác dụng của lá đu đủ với sức khoẻ. Tuy lá đu đủ mang lại nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh gì bởi lá đu đủ cũng mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Cần hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.
Bình luận