Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% đúng như dự báo

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/01/2024 11:35:09 +07:00
(VTC News) -

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% trong năm 2023 bất chấp nhiều thách thức.

Theo Financial Times, trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với sự suy thoái bất động sản kéo dài cũng như áp lực giảm phát và nhân khẩu học, GDP nền kinh tế thứ 2 thế giới vẫn tăng hơn 5,2% trong năm 2023.

Con số trên tương đương với dự báo 5,2% của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới và vượt mục tiêu chính thức 5% của chính phủ Trung Quốc. Con số cũng vượt xa mức tăng trưởng chỉ 3% vào năm 2022, khi nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng bởi các hạn chế nghiêm ngặt của chính sách Zero-COVID.

Trong quý 4/2023, GDP Trung Quốc cũng tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các quý trước, mức tăng lần lượt đạt 4,6%, 6,3% và 4,9%.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng như dự báo bất chấp nhiều thách thức trong và ngoài nước. (Ảnh: Aljazeera)

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng như dự báo bất chấp nhiều thách thức trong và ngoài nước. (Ảnh: Aljazeera)

Theo AP, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết các biện pháp bao gồm “thắt chặt quản lý vĩ mô, tăng cường mở rộng nhu cầu nội địa, tối ưu hóa cơ cấu, khôi phục niềm tin và ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro” đã giúp cải thiện đà phục hồi, cung và cầu của nước này.

Sản lượng công nghiệp, đo lường hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ và tiện ích của Trung Quốc tăng 4,6% trong năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng tăng mạnh hơn, đạt mức 7,2%.

Đầu tư tài sản cố định - bao gồm chi tiêu cho trang thiết bị nhà máy, xây dựng và các dự án hạ tầng khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng - cũng tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm 2023.

Tuy nhiên, suy thoái bất động sản kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng của Trung Quốc. Trong năm 2023, đầu tư vào bất động sản nước này giảm 9,6%, trong khi doanh số bán bất động sản (tính theo diện tích sàn) cũng giảm 8,5%.

Xuất khẩu của Trung Quốc, lâu nay vẫn là một động lực tăng trưởng quan trọng của nước này, đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016 trong năm ngoái. Sự sụt giảm này một phần là do những căng thẳng địa chính trị với Mỹ và các nỗ lực giảm sự phụ thuộc và Trung Quốc hay đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các nước phương Tây.

Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ chậm lại ở mức 4,5% trong năm 2024. Bắc Kinh dự kiến sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng mới vào tháng 3 tới.

Hoa Vũ(Nguồn: Financial Times, AP)
Bình luận
vtc.vn