Kinh dị hình ảnh ký sinh trùng thay thế lưỡi của cá và hút máu vật chủ

Khám pháThứ Hai, 24/08/2020 06:34:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà sinh vật học Kory Evans tới từ Đại học Rice ở Houston (Mỹ) phát hiện ra ký sinh trùng thông qua hình ảnh chụp hộp sọ của một con cá trích.

Ký sinh trùng này được xác định thuộc loài động vật đẳng túc - sinh vật chân đốt thuộc một chi có tên là Cymothoa. Các thành viên trong chi này được biết đến với thói quen kỳ lạ là ký sinh trên lưỡi của vật chủ là những con cá.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi tận mắt thấy loại ký sinh trùng này dù tôi từng nghe nói về chúng trước đây", Evans cho biết. 

Theo nhà sinh vật học Mỹ, hình ảnh chụp X-quang cho thấy ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể con cá trích qua mang trước khi cư ngụ trên lưỡi. 

Kinh dị hình ảnh ký sinh trùng thay thế lưỡi của cá và hút máu vật chủ - 1

Con ký sinh trùng (màu tím) ký sinh trên lưỡi vật chủ. (Ảnh: Đại học Rice)

Từ đó, nó cắt đứt các mạch máu trên lưỡi vật chủ, ăn dịch cơ thể. Không rõ con ký sinh này có tiêu thụ chất nhầy của cá như những người họ hàng trong chi Cymothoa hay không. 

Nhưng về cơ bản, nó thay thế lưỡi của vật chủ. Tuy nhiên, kỳ lạ là loài ký sinh trùng dường như không gây hại thêm cho cá sau khi phá hủy lưỡi của vật chủ. 

"Tuy nhiên, những con cá có nhiều kỳ sinh trùng trên lưỡi thường nhẹ cân, có lẽ là do khó khăn trong việc ăn uống", Evans cho hay. 

Một loài đặc biệt của chi này, Cymothoa Exigua, thậm chí còn đi xa hơn các họ hàng của chúng bằng cách bám chặt vào gốc lưỡi của vật chủ, hút máu, ăn mòn và thế mình vào vị trí của lưỡi cá. Nhờ vị trí mới, nó có thể ăn toàn bộ số thức ăn mà vật chủ hấp thụ.

Đây là trường hợp duy nhất được biết đến trong thế giới động vật về một loại ký sinh trùng có chức năng thay thế cơ quan vật chủ.

Điểm kỳ quái nữa của Cymothoa Exigua là chúng sinh ra là đực, nhưng đến tuổi trưởng thành sẽ tự biến đổi thành cái. 

Diệu Hoa(Nguồn: Newsweek)
Bình luận
vtcnews.vn