Tìm thấy ký sinh trùng trong hóa thạch 512 triệu năm tuổi

Khám pháThứ Ba, 09/06/2020 06:12:26 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tìm thấy bằng chứng về mối quan hệ giữa ký sinh trùng và vật chủ trong hóa thạch 512 triệu năm tuổi.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Tây Bắc (Trung Quốc) đã phân tích một cụm hóa thạch của loài động vật tay cuộn được phát hiện ở tỉnh Vân Nam. Họ phát hiện ra một số sinh vật hình ống sống ký sinh bên ngoài vỏ của loài động vật này. 

Các sinh vật này tìm thấy ở gần với vị trí nơi động vật tay cuộn nạp thức ăn nên các nhà nghiên cứu cho rằng chúng "lấy trộm thức ăn" từ vật chủ. 

Tìm thấy ký sinh trùng trong hóa thạch 512 triệu năm tuổi - 1

Hình minh họa. (Ảnh: Teller Report)

Họ cũng tìm thấy các động vật tay cuộn có ký sinh trùng bám vào có kích thước nhỏ hơn các loài không bị các ký sinh trùng "ký gửi thân mình". 

Hệ thống ký sinh trùng - vật chủ rất phổ biến nhưng lại rất khó xác định trong hóa thạch. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là bằng chứng lâu đời nhất được biết đến về mối quan hệ này trong hóa thạch. 

Nghiên cứu cho thấy các hệ thống vật chủ-ký sinh trùng xuất hiện từ thời kỳ đầu kỷ Cambri. Sự xuất hiện của chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các đổi mới tiến hóa và sinh thái liên quan tới bức xạ thời kỳ này. 

Diệu Hoa
Bình luận
vtcnews.vn