Không chỉ 'xây chui', Lotus Center của Vimedimex còn rao bán sai luật

Kinh tếThứ Năm, 31/10/2019 13:10:00 +07:00

Dự án Lotus Center dù đang thực hiện các trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng đã mở bán dưới dạng "hợp đồng ký quỹ".

Những hợp đồng "ký quỹ", "đặt chỗ", "góp vốn", "dịch vụ"... trong giao dịch bất động sản thực chất là một hình thức "lách luật" của chủ đầu tư nhằm thu tiền khách hàng một cách nhanh nhất.

Dở dang pháp lý vẫn rao bán dự án

The Lotus Center (tên đầy đủ là Dự án Công trình trung tâm thương mại tại lô đất TM01 tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) là dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vị trí đắc địa trên mặt đường Võ Chí Công, với tổng diện tích gần 19.000m2.

Vimedimex nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, TP.Hà Nội).Theo quyết định 1459 của UBND TP Hà Nội, dự án này có quy mô 31 tầng, chức năng sử dụng cho mục đích làm trung tâm thương mại, mật độ xây dựng 37,2%, tổng diện tích sàn 115.081m2.

Được biết, thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đang xin điều chỉnh chức năng ô đất TM01 sang căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở, tầng cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh vấp phải sự phản đối gay gắt của cư dân đang sinh sống tại Khu đô thị Nam Thăng Long. Cùng đó, việc thiếu những quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với loại hình công trình căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) hiện nay cũng khiến dự án lâm vào thế khó.

Dù pháp lý còn “rối như tơ vò” nhưng theo tìm hiểu của VTC News, thời gian qua sản phẩm officetel của The Lotus Center vẫn được chào bán.

Ngày 4/10, trong vai khách hàng, chúng tôi tiếp cận dự án. Vừa thấy khách, ba, bốn nhân viên bán hàng tại dự án này đon đả: “Em nghĩ các anh nên nhanh chóng ký hợp đồng ký quỹ vì dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, giá lại hợp lý. Giá trị căn hộ officetel này sẽ không bao giờ giảm được mà chỉ có tăng vì tính khan hiếm của quỹ đất và ở vị trí quá đẹp”.

Thấy chúng tôi băn khoăn về khoản ký quỹ lên tới 200 triệu đồng, nhân viên này trấn an: “Khi anh đồng ý chọn căn thì chỉ cần thanh toán trước 20 triệu đồng để khóa căn hộ đấy rồi trong vòng 7 ngày mới cần ra ngân hàng ký quỹ 200 triệu đồng”.

Nhưng khi chúng tôi thắc mắc về vấn đề pháp lý và việc tại sao không ký hợp đồng mua bán thì nhân viên này thú nhận hiện dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện giấy phép và chuẩn bị thi công.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng và có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành... và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. "Do đó, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật. Trường hợp dự án không được triển khai, bị thu hồi, hoặc chậm tiến độ thì mọi rủi ro sẽ đổ lên vai khách hàng", ông Tuấn nói.

Xử lý nghiêm, không bao che sai phạm

Lotus 4

The  Lotus Center chưa có giấy phép xây dựng vẫn thi công ngay giữa Hà Nội.  

Liên quan đến việc dự án The Lotus Center do Vimedimex làm chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng vẫn thi công như đã phản ánh, trả lời VTC News ngày 30/10 ông Bùi Tuấn Dương – Chủ tịch UBND phường Phú Thượng - cho biết đang chỉ đạo phòng ban chức năng thiết lập hồ sơ để xử lý sai phạm của chủ đầu tư Vimedimex do thi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định.

“Quan điểm của UBND phường Phú Thượng là xử lý nghiêm, không bao che sai phạm. Tôi đang yêu cầu anh em thiết lập hồ sơ để xử lý sai phạm theo đúng quy định pháp luật”, ông Dương nói.

Theo ông Trần Việt Hùng, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Phú Thượng, The Lotus Center thuộc công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Chỉ được phép thi công xây dựng khi có đầy đủ thủ tục pháp lý được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, chủ đầu tư Vimedimex chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nên theo quy định chưa được phép khởi công xây dựng.

Theo quy định, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật hiện hành, The Lotus Center chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtcnews.vn