Dưa hấu là loại quả thanh mát và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Loại quả này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào trong cơ thể.
Trong những ngày hè nắng nóng, ăn dưa hấu là giải pháp hiệu quả để giải nhiệt, giảm căng thẳng. Thói quen sử dụng dưa hấu hỗ trợ cơ thể thải các chất độc ra ngoài nhờ tăng bài tiết.
Mẹo chọn dưa hấu ngon nhờ quan sát
Theo những người nông dân trồng dưa, để chọn được quả dưa hấu vừa đỏ, ngọt vừa mỏng vỏ, chúng ta cần quan sát một số đặc điểm và lưu ý nên chọn dưa càng to càng tốt, vì kích thước cũng là yếu tố chứng tỏ quả dưa đủ nước, đủ nắng nên già và ngọt hơn.
Quan sát cuống dưa
Hãy nhìn vào phần dây leo ở cuống quả dưa, nếu dây còn tươi xanh nghĩa là quả dưa mới được hái, sẽ ngon, tươi, nhiều nước hơn. Còn nếu cuống vàng, già, khô nghĩa là dưa đã hái được một thời gian, dễ bị héo và mất nước.
Bạn cũng nên chọn các quả có dây hơi uốn cong như đuôi lợn thay vì dây thẳng, vì những quả này thường có nhiều nước, vị ngọt.
Quan sát vỏ dưa
Hãy nhìn xem quả dưa có vết lõm nào không. Quá trình vận chuyển dễ làm dưa bị va đập, điều này nghĩa là phần trong của quả dưa rất dễ bị hỏng, có mùi ủng.
Vỏ càng nhẵn, các đường vân càng rõ ràng thì quả dưa càng chín, vị ngọt sắc. Ngược lại, nếu đường vân không rõ ràng, thẳng hàng, có nhiều nếp gấp, quả dưa đó thiếu độ ẩm trong quá trình trồng, dễ bị nhạt hoặc chưa đủ độ già.
Quan sát màu sắc
Một mẹo chọn dưa hấu ngon khác là nhìn vào đáy quả dưa, tránh những quả có vùng vàng nhạt lan rộng; đây là phần tiếp xúc nhiều với mặt đất. Nếu vùng màu vàng này có diện tích bé có nghĩa là người nông dân đã luôn lật dưa khi trồng để cho các bề mặt của quả dưa được tiếp xúc đều với ánh nắng, nhờ đó dưa sẽ ngọt sắc và nhiều nước hơn.
Quan sát rốn quả dưa
Rốn quả dưa là dấu vết còn lại khi hoa dưa hấu rụng đi. Không cần vỗ, chỉ cần nhìn điểm này là chọn được dưa hấu vừa ngọt vừa đỏ. Quả dưa hấu có phần rốn nhỏ, hơi lõm một chút thường sẽ mỏng vỏ, đủ độ ngọt. Nếu phần rốn to, quả dưa thường dày vỏ, vị nhạt.
Cách bảo quản dưa hấu
Khi đã chọn được dưa ngon, chúng ta cũng cần lưu ý cách bảo quản. Với các quả dưa chín tự nhiên, chúng ta có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng một tuần, tránh nơi có ánh nắng trực tiếp.
Đối với dưa đã cắt miếng, bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm gói kín để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp dưa không bị nhiễm các mùi thức ăn khác trong tủ.
Tuy nhiên, phần dưa sau khi cắt nên được sử dụng hết trong 1-2 ngày. Nếu để lâu, dưa sẽ mất mùi thơm và giảm chất lượng, thậm chí bị hỏng, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Bình luận