Israel thả 114 tù nhân Palestine

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/02/2024 06:10:25 +07:00
(VTC News) -

Trang Trung tâm Thông tin Palestine cho biết chính quyền Israel đã thả 114 tù nhân Palestine.

Theo trang tin của Trung tâm Thông tin Palestine, có 4 phụ nữ nằm trong danh sách những người được thả qua trạm kiểm soát Kerem Shalom.

Tháng 11 năm ngoái, Qatar làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Israel và Hamas về một lệnh ngừng bắn tạm thời và trao đổi một số tù nhân, con tin cũng như chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào dải Gaza. Lệnh ngừng bắn đã được gia hạn nhiều lần và hết hạn vào ngày 1/12. Hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị Hamas giam giữ ở Gaza. 

Qatar nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. (Ảnh: AP)

Qatar nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. (Ảnh: AP)

Al Jazeera hôm 1/2 dẫn lời Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, Israel đã đồng ý với một đề xuất ngừng bắn nhằm tạm dừng cuộc chiến với Hamas. Trong khi đó, Hamas được cho là đã đưa ra phản ứng "tích cực" với kế hoạch này.

“Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn và chúng tôi đã nhận được xác nhận tích cực ban đầu từ Hamas. Chúng tôi đang chờ phản hồi của họ”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Qatar cho biết.

Qatar, cùng với Ai Cập và Mỹ đã dẫn đầu các nỗ lực hòa giải kể từ khi chiến tranh nổ ra vào ngày 7/10 giữa Israel và Hamas.

Mới đây, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói các cuộc gặp ở Paris (Pháp) với Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns và các quan chức an ninh hàng đầu của Israel và Ai Cập đã dẫn một khuôn khổ cho thỏa thuận ngừng bắn theo từng giai đoạn. Khuôn khổ này sẽ cho phép thả ​​các con tin là phụ nữ và trẻ em trước tiên, cùng với viện trợ cũng được đưa vào dải Gaza.

Cuộc đột kích của Hamas vào khu vực miền nam Israel hôm 7/10 năm ngoái giết chết 1.140 người, chủ yếu là dân thường, và 240 người bị bắt làm con tin. Chính phủ Israel đáp trả bằng chiến dịch tấn công dải Gaza, đến nay khiến hơn 26.637 người thiệt mạng.

Israel cũng tấn công các khu vực của Lebanon và Syria để trả đũa các cuộc ném bom bắt nguồn từ các quốc gia này. Các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra ở Bờ Tây. 

Tuân trước, Qatar và Pháp cũng đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận giữa Israel và Hamas để cung cấp thuốc khẩn cấp cho khoảng 45 con tin Israel bị Hamas bắt giữ ở Gaza để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những thường dân.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn