Qatar gửi đề xuất ngừng bắn mới tới Israel, Hamas

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/01/2024 14:48:38 +07:00
(VTC News) -

Theo Bloomberg, Qatar đã gửi dự thảo thỏa thuận ngừng bắn tới Israel và Hamas.

Bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn của Qatar đề xuất Hamas thả tất cả con tin đang bị bắt giữ ở dải Gaza. Ngược lại, Israel sẽ thả một số tù nhân Palestine.

Nội dung đề xuất cũng đề nghị tăng cường viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ của Palestine.

Qatar gửi đề xuất ngừng bắn mới tới Israel, Hamas. (Ảnh: TASS)

Qatar gửi đề xuất ngừng bắn mới tới Israel, Hamas. (Ảnh: TASS)

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đang bị cản trở bởi quyết tâm Israel, khi nước này tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn Hamas.

Hôm 18/1, nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại dải Gaza sau khi tất cả số con tin được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Cuộc đột kích của Hamas vào khu vực miền nam Israel hôm 7/10 năm ngoái giết chết 1.140 người, chủ yếu là dân thường, và 240 người bị bắt làm con tin. Chính phủ Israel đáp trả bằng chiến dịch tấn công dải Gaza, đến nay khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Israel cũng tấn công các khu vực của Lebanon và Syria để trả đũa các cuộc ném bom bắt nguồn từ các quốc gia này. Các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra ở Bờ Tây. 

Israel và Hamas từng đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần từ hồi tháng 11 năm ngoái, với Qatar và Ai Cập làm trung gian, để trao đổi con tin và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo. Giới chức Israel ước tính Hamas còn giữ khoảng 129 con tin ở Gaza.

Qatar và Pháp cũng đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận giữa Israel và Hamas để cung cấp thuốc khẩn cấp cho khoảng 45 con tin Israel bị Hamas bắt giữ ở Gaza để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những thường dân.

Trước đó, ngày 1/12, quân đội Israel cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 24/11 và tuyên bố sẽ tiếp tục giao tranh ở Gaza. Các quan chức Palestine đã đổ lỗi cho Mỹ về hành động gây hấn mới của Israel.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn