Ông Netanyahu: Israel sẽ không rút quân ở Gaza

Thời sự quốc tếThứ Tư, 31/01/2024 06:19:14 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel sẽ không rút quân khỏi dải Gaza cho đến khi chiến thắng hoàn toàn trước Hamas.

"Tôi nghe những tuyên bố về nhiều thỏa thuận khác nhau, vì vậy tôi muốn nói rõ rằng Israel sẽ không kết thúc cuộc chiến này cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu. Điều này có nghĩa là phải loại bỏ Hamas, trả lại tất cả các con tin của chúng tôi và đảm bảo Hamas sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel. Chúng tôi sẽ không rút quân khỏi dải Gaza. Điều này sẽ không xảy ra", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh Qatar, cùng với Ai Cập và Mỹ đã dẫn đầu các nỗ lực hòa giải kể từ khi chiến tranh nổ ra vào ngày 7/10 giữa Israel và Hamas.

Mới đây, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói các cuộc gặp ở Paris (Pháp) với Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns và các quan chức an ninh hàng đầu của Israel và Ai Cập đã dẫn một khuôn khổ cho thỏa thuận ngừng bắn theo từng giai đoạn. Khuôn khổ này sẽ cho phép thả ​​các con tin là phụ nữ và trẻ em trước tiên, cùng với viện trợ cũng được đưa vào dải Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Hôm 30/1, ông Ismail Haniyeh - người đứng đầu Văn phòng Chính trị của Hamas, cho biết lực lượng này đã nhận được đề xuất liên quan đến lệnh ngừng bắn ở dải Gaza và sẽ đưa ra phản hồi sau khi nghiên cứu đề xuất này.

Trước đó, lãnh đạo cấp cao Hamas Taher al-Nunu cho biết lực lượng này muốn có một "lệnh ngừng bắn toàn diện và đầy đủ" ở Gaza, nhấn mạnh khi giao tranh chấm dứt “các chi tiết còn lại có thể được thảo luận” bao gồm cả việc thả con tin.

Cuộc đột kích của Hamas vào khu vực miền nam Israel hôm 7/10 năm ngoái giết chết 1.140 người, chủ yếu là dân thường, và 240 người bị bắt làm con tin. Chính phủ Israel đáp trả bằng chiến dịch tấn công dải Gaza, đến nay khiến hơn 26.637 người thiệt mạng.

Israel cũng tấn công các khu vực của Lebanon và Syria để trả đũa các cuộc ném bom bắt nguồn từ các quốc gia này. Các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra ở Bờ Tây. 

Israel và Hamas từng đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần từ hồi tháng 11 năm ngoái, với Qatar và Ai Cập làm trung gian, để trao đổi con tin và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo. Giới chức Israel ước tính Hamas còn giữ khoảng 129 con tin ở Gaza.

Qatar và Pháp cũng đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận giữa Israel và Hamas để cung cấp thuốc khẩn cấp cho khoảng 45 con tin Israel bị Hamas bắt giữ ở Gaza để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những thường dân.

Quân đội Israel sau đó cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 24/11 năm ngoái và tuyên bố sẽ tiếp tục giao tranh ở Gaza. Các quan chức Palestine đã đổ lỗi cho Mỹ về hành động gây hấn mới của Israel.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn