Hút thuốc lá trên máy bay, không chịu nộp phạt, hành khách bị cấm bay 9 tháng

Đầu TưThứ Bảy, 11/03/2023 09:55:48 +07:00
(VTC News) -

Ông L.V.T (ở Thanh Hóa) bị cấm bay 9 tháng do hút thuốc lá trên máy bay và không chịu nộp phạt.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn đối với hành khách L.V.T (trú xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) do hút thuốc lá trên chuyến bay VJ244SGN-THD ngày 19/12/2022  và  không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ông L.V.T bị cấm bay trong 9 tháng, từ 15/3 đến hết ngày 14/12.

Hút thuốc lá trên máy bay, không chịu nộp phạt, hành khách bị cấm bay 9 tháng - 1

Hành khách hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị phạt 3-5 triệu, bị xem xét cấm bay 3-12 tháng.

Trước đó, sau khi phát hiện và lập biên bản đối với ông T. về hành vi hút thuốc lá trên tàu bay, nhà chức trách hàng không đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, quá thời hạn nộp tiền phạt, vị khách ở Thanh Hoá vẫn không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính dù được cơ quan chức năng đôn đốc.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông L.V.T trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục yêu cầu chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông L.V. T theo thời hạn nêu trên. 

Cục giao Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện. Đồng thời yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc thông báo và gửi quyết định này đến ông L.V.T.

Theo Nghị định 162, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, hành khách hút thuốc lá trên máy bay còn có thể bị xem xét cấm bay 3-12 tháng.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn