Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4

Sản phẩmThứ Ba, 06/02/2024 18:07:05 +07:00
(VTC News) -

Dòng Watch GT4 thay đổi về ngoại hình so với 3 đời máy trước và bổ sung tính năng quan trọng để theo dõi nguy cơ tim mạch của người đeo.

Huawei Watch GT4 vẫn có 2 phiên bản kích thước mặt nhưng điều chỉnh lại: vẫn giữ mẫu 46mm hướng đến nam giới nhưng thu nhỏ phiên bản 42mm trên GT3 xuống còn 41mm ở thế hệ mới.

Huawei Watch GT4 vẫn có 2 phiên bản kích thước mặt nhưng điều chỉnh lại: vẫn giữ mẫu 46mm hướng đến nam giới nhưng thu nhỏ phiên bản 42mm trên GT3 xuống còn 41mm ở thế hệ mới.

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 2

Trong khi bản 41mm vẫn giữ nguyên thiết kế khung mặt đồng hồ của mẫu GT3 42mm thì model có kích thước mặt 46mm đã mang diện mạo mới với các cạnh vát bát giác phía dưới mặt đồng hồ tròn truyền thống. Thiết kế này vừa tạo vẻ cứng cáp, nam tính mà vẫn giữ nguyên được tạo hình đồng hồ đã quen thuộc với nhiều người. Đây được xem là điểm nâng cấp "đáng tiền" ở thiết bị này so với các model tiền nhiệm như GT2, GT3.Ngoài ra, Máy vẫn giữ núm tròn và một phím bấm tác vụ nhanh (truy cập các chế độ tập luyện) như GT3, cùng phiền viền mặt in ký tự số. 

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 3

Một số ưu điểm của GT3 được kế thừa trên GT4 như trọng lượng nhẹ dù sử dụng bộ khung kim loại, giúp cảm giác đeo vẫn đủ thoải mái, không tạo gây khó chịu trong hoạt động hàng ngày cũng như quá trình vận động, tập luyện. Thời lượng pin vẫn dài so với mặt bằng chung của thị trường smartwatch hiện nay, tuy nhiên quá trình sử dụng Watch GT3 và Watch GT4 cho thấy model đời sau có thời gian hoạt động ngắn hơn "đàn anh".

Cụ thể, ở chế độ sử dụng thông thường có kết nối với điện thoại và nhận thông báo liên tục, GT3 có thể trụ vững trong 12-14 ngày, nhưng ở GT4 thời gian này thấp hơn khoảng 2 ngày. Trong khi đó, chế độ AOD (Always On Display - hiển thị màn hình chờ liên tục) sẽ "đốt pin" nhanh hơn, cả 2 mẫu lần lượt giảm thời gian xuống còn 7 và 6 ngày sử dụng.

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 4

Về khả năng đo đạc thông qua cảm biến, Watch GT4 đáp ứng đủ mọi nhu cầu theo dõi cần thiết như nhịp tim, nồng độ oxy trong máu (SpO2), chất lượng giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể, mức độ căng thẳng (stress)... Huawei cho biết tất cả cảm biến đều được nâng cấp để trở nên chính xác hơn.

Nhưng với người dùng phổ thông, điều này sẽ rất khó nhận biết bởi sai lệch kết quả giữa các thế hệ trước là không nhiều hoặc không đáng kể, trong mức cho phép tùy từng tình huống. Do đó, người dùng không cần quá đặt nặng về khả năng này khi đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm đồng hồ thông minh nào để theo dõi vận động và chỉ số cơ thể.

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 5

Điểm nhấn quan trọng hơn cả trong số các cảm biến của Watch GT4 là công nghệ Huawei TruSeen 5.5+ mới được cải tiến bằng tám cảm biến quang điện, hai nhóm nguồn sáng, thuật toán AI tốt hơn và thấu kính cong. Với thay đổi này Huawei tuyên bố Watch GT 4 giúp theo dõi nhịp tim khi tập luyện chuyên sâu hơn, độ chính xác cao hơn với lời nhắc bằng giọng nói hoặc âm rung kịp thời khi nhịp tim ra khỏi vùng an toàn.

Trong đó, khả năng đo và phát hiện rối loạn nhịp tim, rung tim thất (được mở tùy thị trường), sớm cảnh báo bất thường của vận hành tim rất quan trọng bởi có thể giúp người dùng lường trước được nguy cơ liên quan đến đau tim hoặc một số bất thường khác.

Rung thất (rung tâm thất) là tình trạng rối loạn nhịp tim cấp cứu, khiến tim không thể bơm máu như bình thường được và có thể gây ngưng tim đột ngột, do đó cần được cảnh báo càng sớm càng tốt.Tuy nhiên, điều đáng tiếc là thiết bị này không có cảm biến ECG (điện tâm đồ) như trên Huawei Watch 4 Pro hoặc Watch GT 3 Pro.

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 6

Watch GT4 sử dụng hệ điều hành Harmony OS 4.0 do chính Huawei phát triển, hỗ trợ kết nối với cả điện thoại chạy Android lẫn iOS. Tuy nhiên người dùng iOS dường như "thiệt thòi" hơn chút khi không thể thao tác trả lời tin nhắn/Facebook Messenger nhanh ngay trên đồng hồ bằng văn bản (cài sẵn) hoặc biểu tượng cảm xúc, không có hỗ trợ bản đồ ngoại tuyến (xem trực tiếp trên đồng hồ khi không có kết nối mạng).

Tất cả tính năng này chỉ xuất hiện khi mẫu smartwatch này kết nối với điện thoại Android. Đổi lại, đồng hồ kết nối iOS có thể trả lời cuộc gọi từ OTT như Messenger, Zalo nhưng với Android thì không.

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 7

Màn hình cảm ứng AMOLED 1,43 inch 466 x 466, cùng kích thước và độ phân giải với GT3, thay vì sử dụng công nghệ màn hình LTPO mới hơn có trên Watch 4 Pro. Tuy vậy, khả năng hiển thị ngoài môi trường có cường độ ánh sáng cao vẫn rất tốt, màu sắc phong phú dù thay đổi góc nhìn.

Ngoài những tính năng cần có của một thiết bị hiển thị thông báo kèm theo dõi sức khỏe, người dùng cũng có thể "nghịch" với Watch GT4 thông qua việc cài đặt một số trò chơi hoặc ứng dụng từ kho ứng dụng App Gallery (chỉ áp dụng với Android).

Bên cạnh đó, thiết bị có hỗ trợ NFC nên người dùng có thể thêm thẻ khóa từ (gửi xe, thang máy, cửa nhà...) vào ứng dụng ví của đồng hồ để sử dụng mà không phải luôn mang thẻ bên mình. Nhưng tính năng này đang giới hạn thị trường, hiện chỉ mở với tài khoản Huawei ID có vùng đăng ký là Trung Quốc, Malaysia. Tại Việt Nam, tính năng này được hứa hẹn sẽ sớm có mặt.

Huawei 'lên đời' tính năng dòng smartwatch ở Watch GT4 - 8

Huawei Watch GT4 có tới 4 phiên bản mặt 46mm khác nhau về màu sắc, trong khi bản 41mm (hình) đang có 3, nhưng có thể sớm bổ sung thêm mẫu dây mới về Việt Nam trong năm nay. Tất cả model đều có thể thay dây đơn giản nhờ chốt thông minh, với kích thước dây tiêu chuẩn.

Nhìn chung, Watch GT4 sẽ là bản nâng cấp đáng giá nếu người dùng đang sở hữu mẫu GT2. Riêng với GT3 bản 46mm, lựa chọn chỉ nằm ở việc ưng thiết kế nào hơn. Trong khi đó, bản 41mm mới mang đến vẻ thanh thoát hơn so với thế hệ 42mm.

Khánh Linh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp