Hơn 20 nước tham gia tuyên bố G7 về bảo đảm an ninh cho Ukraine

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 27/08/2023 07:39:29 +07:00
(VTC News) -

Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7 tại Vilnius, G7 đã thông qua tuyên bố về đảm bảo an ninh lâu dài cho Ukraine.

Theo TASS, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/8 cho biết hơn 20 quốc gia tham gia tuyên bố của Nhóm G7 về đảm bảo an ninh lâu dài cho Kiev.

"Tính đến hôm nay, hơn 20 quốc gia đã tham gia tuyên bố G7 về đảm bảo an ninh cho Ukraine. Nhóm của chúng tôi tiếp tục công việc của mình. Hiện bao gồm cả G7 là có tổng cộng gần 30 (quốc gia)", ông Zelensky nói trong video được công bố trên kênh Telegram. Ông cũng nhắc lại rằng Ukraine bắt đầu đàm phán văn kiện song phương đảm bảo an ninh với Anh, Canada và Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AP)

Như Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak đã báo cáo trước đó, 13 quốc gia tham gia tuyên bố G7 về bảo đảm an ninh lâu dài: Bỉ, Đan Mạch, Ireland, Iceland, Tây Ban Nha, Latvia, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Romania, Phần Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Điển. Sau đó Hy Lạp tham gia tuyên bố. Kiev cho biết đã đạt được thỏa thuận với Athens về việc bắt đầu đàm phán song phương. Ông Zelensky cũng nói sẵn sàng bắt đầu soạn thảo một tài liệu như vậy với Bồ Đào Nha.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tại Vilnius, G7 thông qua tuyên bố về đảm bảo an ninh lâu dài cho Ukraine. Đặc biệt, tài liệu nêu rõ rằng Kiev sẽ nhận được hỗ trợ quân sự đáng kể. Chính quyền Ukraine hy vọng rằng các hiệp định song phương đầu tiên với các nước châu Âu sẽ được ký kết trước cuối năm nay.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov gọi quyết định này là sai lầm và có khả năng rất nguy hiểm.

Phương Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn