• Zalo

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị tổ chức tọa đàm, đối thoại về an toàn thực phẩm

Sức khỏeThứ Năm, 05/09/2019 16:42:00 +07:00Google News

Ngày 4/9/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Quảng Trị tổ chức chương trình tọa đàm, đối thoại về an toàn thực phẩm.

Tham dự buổi tọa đàm, đối thoại có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh. 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương khẳng định, các cấp Hội LHPN tỉnh thời gian qua đã quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật trong thực hiện vệ sinh ATTP, tổ chức cho hội viên, phụ nữ kí kết các nội dung liên quan đến sản xuất, kinh doanh các thực phẩm an toàn, các hoạt động kiểm tra giám sát cũng được triển khai thực hiện thường xuyên, tập trung xây dựng các mô hình phụ nữ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, hỗ trợ kết nối các nông sản sạch trên địa bàn…

Buổi Tọa đàm là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; đồng thời đánh giá đúng thực trạng tình hình an toàn thực phẩm hiện nay để có những giải pháp nhằm thay đổi tư duy, nhận thức, hành động của các cấp, các ngành đặc biệt là cán bộ, hội viên phụ nữ, hội viên nông dân trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn.

84bc5c9d39b6d48dtoadamm492019

Quang cảnh buổi tọa đàm, đối thoại 

Tại Quảng Trị, trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ kiến thức, pháp luật về Vệ sinh an toàn thực phẩm, tích cực khai thác, vận động mọi nguồn lực xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; quan tâm quảng bá, giới thiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm sạch, an toàn, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tư vấn, hỗ trợ, nâng cấp xây dựng 4 mô hình HTX kinh doanh, sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; các cấp hội xây dựng được 95 mô hình về sản xuất lương thực thực phẩm an toàn với hơn 900 thành viên tham gia; Hội LHPN các huyện đã xây dựng và mở rộng 18 mô hình kinh tế  có hiệu quả, chất lượng, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Cùng với đó, các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động kết nối tiêu thụ, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của các Tổ hợp tác, HTX, mô hình kinh tế sản xuất, kinh doanh chế biến nông sản thực phẩm an toàn của hội viên phụ nữ…

ca4534530f4a0c6dToadam492019

Hội viên đặt câu hỏi cho các đại biểu 

Tại buổi tọa đàm, đối thoại, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm nông sản; vấn đề an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể; giải pháp phát triển chuỗi nông sản thực phẩm trên địa bàn; đầu ra cho các sản phẩm nông sản sạch; các chính sách hỗ trợ đối với những người tham gia sản xuất thực phẩm an toàn; quy trình công nhận thương hiệu sản phẩm an toàn…

Sau khi nghe các đại biểu trực tiếp đối thoại, nêu các câu hỏi liên quan đến ATTP, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND Hoàng Nam khẳng định, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đến việc thực hiện quy hoạch, hỗ trợ sản xuất, tìm kiếm thị trường, đăng kí thương hiệu sản phẩm…Mặc dù đã có nhiều nỗ lực tuy nhiên vấn đề quy hoạch, tiêu thụ một số sản phẩm…ở một số địa phương trong tỉnh vẫn còn gặp khó khăn.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương để tiếp tục hỗ trợ người dân trong quy hoạch, cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, đối với người dân nên tập thói quen sản xuất theo định hướng, nhu cầu của thị trường, cần tìm hiểu kĩ thông tin, lấy thị trường làm nền tảng cho quá trình sản xuất, từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm.

Tiếp đó, đại diện các sở, ngành liên quan cũng đã trực tiếp giải thích, làm rõ những nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra các hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn; ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn.

Hồng Hà
Bình luận
vtcnews.vn