Học sinh Việt giành giải thưởng danh giá tại cuộc thi sáng tạo công nghệ ở Nhật Bản

Giáo dụcThứ Tư, 26/06/2019 21:26:00 +07:00

Tại cuộc thi Thiết kế và Phát minh Nhật Bản 2019, 3 học sinh lớp 10 trường THPT Wellspring (Hà Nội) xuất sắc giành hai giải thường danh giá nhất.

Giữa tháng 6/2019, 3 học sinh lớp 10B3, trường THPT Wellspring Hà Nội là Trần Hoàng Phương Anh, Hà Linh Giang và Phan Tuấn Khôi xuất sắc vượt qua gần 300 đội thi lứa tuổi học sinh - sinh viên đến từ hơn 40 quốc gia để giành 2 giải thưởng danh giá nhất tại cuộc thi Japan Design, Idea and Invention Expo 2019 (Triển lãm Thiết kế và Phát minh Nhật Bản 2019) được tổ chức tại Tokyo. Nhóm học sinh này giành giải thưởng với sản phẩm Máy tưới cây tự động.

Bắt đầu từ cuộc thi WETECH: “Chuyển đổi trong thời đại số” do trường Trung học Wellspring Hà Nội tổ chức, Tuấn Khôi, Phương Anh và Linh Giang cùng một số thành viên khác trong lớp đã xuất sắc giành giải Nhất.

Giải Nhất cuộc thi cuộc thi WETECH: “Chuyển đổi trong thời đại số” được xem như một “cú hích” để ba bạn quyết tâm chinh phục một cuộc thi lớn hơn tại đấu trường quốc tế.

3 (5)

BGH trường Wellspring tổ chức buổi Lễ vinh danh và trao học bổng cho ba bạn học sinh.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Phan Quốc Nguyên - Giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ thế giới ở Việt Nam, các bạn học sinh đã chế tạo thành công sản phẩm “Máy tưới cây tự động” với những tính năng hoàn toàn mới khi tham gia Japan Design, Idea and Invention Expo 2019.

Đối tượng khách hàng của sản phẩm là những hộ gia đình sinh sống ở thành phố có mong muốn trồng hoa, cây cảnh hay rau sạch nhưng lại không có thời gian chăm sóc cây thường xuyên.

Máy tưới cây tự động đáp ứng nhu cầu trên bằng cách thông qua các thông số kỹ thuật được lập trình dựa trên đặc điểm sinh học của từng loại cây, hệ thống sẽ tự động tưới cây dựa vào độ ẩm của đất và nhiệt độ không khí trong một “định ngưỡng” cho phép.

anh-mo-phong

 Mô hình máy tưới cây tự động.

Điều đặc biệt, hệ thống này có thể được điều khiển thông qua ứng dụng điện thoại hoặc website với lượng nước được đo lường riêng cho từng loại cây theo mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông). Người dùng chỉ việc lựa chọn cây cho hệ thống nhận diện, còn các bước tiếp theo sẽ được chạy tự động.

Tuấn Khôi, Phương Anh và Linh Giang rất sáng tạo khi thiết kế “bàn phím mềm” gắn liền trên hệ thống máy tưới tự động trong trường hợp mạng không ổn định hay người dùng không tiện sử dụng website, Bluetooth.

“Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hệ thống tưới cây tự động nhưng chủ yếu hoạt động theo 2 cơ chế là nhắn tin báo và hẹn giờ. Tuy nhiên, điểm hạn chế là người dùng có thể quên giờ tưới cây hay khi đến giờ hẹn tưới, trời bỗng chốc đổ mưa. Chính vì vậy, chúng em đã sáng chế một hệ thống tưới cây tự động dựa vào độ ẩm của đất và nhiệt độ không khí”, Tuấn Khôi cho biết.

4 (1) 3

 Sản phẩm của học sinh Việt Nam đã đạt giải Đặc biệt của cuộc thi.

Điểm nhấn của sản phẩm là máy tưới cây tự động được thiết kế chạy bằng năng lượng mặt trời. Khi nguồn điện từ năng lượng mặt trời không đủ, hệ thống mới dùng đến nguồn chính nên rất tiết kiệm cho người sử dụng. Và để đảm bảo cây được chăm sóc tốt nhất, hệ thống còn có một bể nước dự phòng trong trường hợp mất điện, mất nước tạm thời.

Để có được thành quả đó, các bạn học sinh cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi,  áp lực về mặt thời gian, áp lực trước câu hỏi: “Làm sao để tạo ra sự khác biệt với những sản phẩm đã có?”.

Ngoài ra, nguồn tài liệu tham khảo trong quá trình sáng chế sản phẩm không nhiều nên phải sử dụng cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh tìm kiếm.

“Trong hai tháng, có những ngày làm việc nhóm đến 2-3 giờ sáng, những lần chạy thử thất bại rồi cấp tốc sửa chữa vì thời gian không còn nhiều. Những lúc đó, thật sự rất căng thẳng”, Tuấn Khôi bồi hồi kể lại.

1 (3) 4

 Nhiều chuyên gia, khán giả  thích thú với sản phẩm của Trần Hoàng Phương Anh, Hà Linh Giang và Phan Tuấn Khôi.

“Không chỉ sáng chế sản phẩm, chúng mình còn phải làm poster, catalogue và video giới thiệu sản phẩm cũng như lên ý tưởng thiết kế gian hàng trưng bày sản phẩm. Quá nhiều thứ cần phải làm mà thời gian không có nhiều, trong một tháng trước ngày sang Nhật Bản, thời gian ngủ của chúng mình chỉ khoảng 4 tiếng/ ngày”, Phương Anh cho biết thêm.

Nhưng với đam mê và quyết tâm, cả ba em vượt qua những khó khăn bằng cách phát huy tối đa những lợi thế của bản thân từ ngôi trường đang theo học. Đó là khả năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình sản phẩm với một phong thái tự tin, tự chủ…

“Năm nay, tinh thần “khởi nghiệp”, “đổi mới sáng tạo” của các nhà sáng chế đến với Japan Design, Idea and Invention Expo 2019 là rất lớn. Qua hai vòng thi, số lượng sản phẩm dự thi vẫn gần 300 sản phẩm với 800 nhà sáng chế gồm nhiều độ tuổi khác nhau từ cấp Trung học đến Đại học chuyên nghiệp. Điều đó chứng tỏ sức nóng, sự cạnh tranh của cuộc thi", thầy Nguyên chia sẻ.

2 (4) 5

Giải Nhất cuộc thi cuộc thi WETECH: “Chuyển đổi trong thời đại số” được xem như một “cú hích” để ba bạn quyết tâm chinh phục một cuộc thi lớn hơn tại đấu trường quốc tế.

Tuy nhiên, bằng bản lĩnh của mình, các bạn trẻ đến từ Việt Nam xuất sắc gây được ấn tượng và đạt kết quả cao nhất cuộc thi. Việc học tập trong môi trường song ngữ là lợi thế vượt trội của ba bạn khi thuyết trình sản phẩm bằng tiếng Anh.

"Vì có những BGK đến từ các nước Châu Âu nên giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì BGK sẽ hiểu rõ hơn sản phẩm của mình. Như ở cuộc thi này, điểm thuyết trình sản phẩm chiếm đến 25% tổng điểm', thầy Phan Quốc Nguyên, người trực tiếp hướng dẫn ba bạn học sinh tâm sự.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn