Hoàng tử William trở thành người đứng đầu hàng kế vị ngai vàng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/09/2022 07:23:56 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Nữ hoàng Anh qua đời và Thái tử Charles lên làm vua, con trai ông là Hoàng tử William trở thành người đứng đầu trong danh sách kế vị.

Theo New York Times, tài khoản Twitter chính thức của Hoàng tử William, con trai cả của Vua Charles III, đã được cập nhật thông tin với tước vị mới của ông và vợ Kate Middleton, là Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge và Cornwall.

Trước đây danh hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Cornwall thuộc về ông Charles và vợ, Camilla. Giờ hoàng tử William là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng. 

Dù vậy ông William chưa trở thành Thân vương xứ Wales - danh hiệu truyền thống thường được trao cho nam giới ở vị trí thừa kế, mà điều này sẽ cần được vua Charles chỉ định. 

Hoàng tử William trở thành người đứng đầu hàng kế vị ngai vàng - 1

Gia đình hoàng tử William. 

Vua Charles III đảm nhận nhiều nhiệm vụ kế vị

Ngay từ trước khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, con trai và cũng là người kế vị của bà, Charles, đã sắp xếp lại gia đình để làm các nhiệm vụ kế thừa.

Khi triều đại của nữ hoàng dần khép lại, gia đình hoàng gia giảm quy mô (với việc Hoàng thân Philip qua đời, Hoàng tử Harry rời đi và Hoàng tử Andrew bị bỏ một số tước vị), Thái tử Charles bắt đầu phân bổ lại các nhiệm vụ của mình. Ông Charles khi đó với tư cách là Thân vương xứ Wales, đã đảm nhận một số nhiệm vụ của mẹ mình, bao gồm các chuyến đi nước ngoài và các buổi lễ phong tước hiệp sĩ. Ông cũng cùng nữ hoàng đến buổi khai mạc nhiệm kỳ quốc hội mới. 

Hoàng tử William trở thành người đứng đầu hàng kế vị ngai vàng - 2

Tên mới của vua nước Anh sẽ là Vua Charles III. 

Thách thức lớn nhất đối với ông Charles dường như là điều hòa khối lượng công việc của gia đình với việc các cấp bậc giảm đi. Từ lâu, ông đã ủng hộ mô hình chế độ quân chủ thu hẹp, được xây dựng xung quanh ông và vợ, Camilla; Hoàng tử William và vợ; và Harry và vợ, Meghan. Ngoài ra Công chúa Anne, em gái của Charles, cũng vẫn là thành viên hoàng gia. Nhưng quyết định của Harry và Meghan khi rút khỏi nhiệm vụ của họ và chuyển đến California đã gây ra một lỗ hổng trong những kế hoạch đó.

Theo những người theo dõi gia đình hoàng gia, Thái tử Charles nhận thấy tầm vóc của mình được nâng cao sau đám tang người cha vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, Charles cũng phải xem xét đến con trai cả của ông, William, người sẽ lên ngôi vua sau ông. Những người quan sát hoàng gia cho biết rằng William có ý kiến ​​mạnh mẽ về cách cấu trúc của gia đình cũng như cách phân bổ lại các nhiệm vụ. 

Phương Anh(Nguồn: New York Times )
Bình luận
vtcnews.vn