Hình ảnh đau lòng của em bé 2 tuổi bị viêm hốc mắt vô căn

Sức khỏeThứ Ba, 26/09/2017 07:23:00 +07:00

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị, cậu bé 2 tuổi phải chịu đựng việc mất dần đi thị giác do căn bệnh u giả hốc mắt (hay còn gọi là hội chứng viêm hốc mắt vô căn).

Khi chào đời, cậu bé Jailian Kaipeng là đứa trẻ bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, mắt của Jailian Kaipeng bỗng nhiên sưng to khi cậu được 2 tháng tuổi. Đến nay, bé thậm chí không thể nhắm được mắt do cầu mắt lồi quá to.

Mẹ cậu bé là Chengmaite, một phụ nữ 25 tuổi, rất đau xót khi nhắc tới con trai, chị nói: "Ánh mắt của mọi người làm trái tim tôi tan nát. Tất cả những gì tôi có thể làm là chờ đợi một phép màu. Chúng tôi tuyệt vọng, chúng tôi cần giúp đỡ".

Trước đây, bố Jailian kiếm được 150 Rupees (khoảng 50.000 đồng) một ngày. Hiện nay, bố bé đã mất việc, gia đình gần như mất hy vọng trong việc chữa trị cho Jailian.

Bác sĩ làng bế tắc

Cha của Jailian, Neirbanglal Kaipeng (28 tuổi), giải thích rằng, mắt phải của Jailian bắt đầu sưng hai tháng sau khi sinh.

44B19B3800000578-0-image-a-1_1506329914877 3

 Cậu bé Jailian Kaipeng với đôi mắt lồ to khủng khiếp do bệnh.

"Một đường màu đỏ xuất hiện và biến mất trên cầu mắt, sau đó chúng bắt đầu sưng lên", anh kể.

Gia đình đã hỏi các bác sĩ địa phương nhưng họ đều không chẩn đoán được. Neirbanglal nói: "Họ cho chúng tôi ít thuốc và bảo chúng tôi về, nhưng mắt của Jailian chỉ ngày một nặng lên”.

Tình trạng này lây sang cả mắt trái và chúng cứ tệ hơn từng ngày. Hai năm ròng, anh chị chứng kiến tình trạng của con mình trong bất lực.

Có suy đoán rằng, Jailian mắc giả u hốc mắt (hội chứng viêm hốc mắt vô căn), đây là một chứng viêm cơ mắt. Nhiều người khác cho rằng, cậu bé đang mắc phải căn bệnh tồi tệ hơn - u nguyên bào võng mạc.

Chúng tôi ngồi đó, nhìn con và khóc

Xót con, Neirbanglal quyết định bán vài mảnh đất và con bò với giá 40.000 Rs (khoảng 14 triệu đồng) để trả chi phí tư vấn, đi lại và thuốc men.

44B19B5700000578-0-image-m-14_1506331440459

 Cậu bé Jailian Kaipeng và mẹ. (Ảnh: Dailymail)

Nhưng tình trạng của Jailian chẳng có tiến triển, thậm chí gia đình còn mất luôn cả căn nhà và phải chuyển đến ở nhà ngoại.

"Chúng tôi không có hiểu biết và kiến thức. Chúng tôi cũng không có tiền để đưa con đến bệnh viện tuyến trên. Chứng kiến đôi mắt của con mình dần mất đi thị giác, việc tôi có thể làm chỉ là nhìn con và khóc”.

“Cần phải hành động ngay”

Một nhà truyền giáo đã giúp gia đình gặp một bác sĩ, bé được chẩn đoán giống với triệu chứng của bệnh giả u hốc mắt. Nhưng vị chuyên gia này cần ý kiến của một bác sĩ nữa mới có thể kết luận, ông cũng cần sinh thiết để phòng ngừa ung thư.

Neirbanglal nói: "Bác sĩ đã cho bệnh của con trai tôi một cái tên, nhưng chỉ vậy thôi, vì chúng tôi không có tiền. Chúng tôi không biết nó là gì, có thể chữa trị không hay phải làm gì tiếp theo”.

Video: Hình ảnh đau lòng của em bé 2 tuổi bị viêm hốc mắt vô căn

Tiến sĩ Shashidhar Tatavarthy, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Artemis, Delhi cho biết: "Cần làm sinh thiết ngay để xác nhận tình trạng và xem nó là u ác hay u lành. Cậu bé chưa bị mất thị lực nhưng nếu không được điều trị thì bé chắc chắn sẽ mù”.

Bác sĩ cũng cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp ở độ tuổi này, vì vậy phẫu thuật sẽ rất phức tạp.

Thu Thủy
Bình luận
vtcnews.vn