Hiệu trưởng được cả trường xếp hàng chia tay: Tôi và học trò đều khóc

Giáo dụcThứ Năm, 05/10/2017 12:16:00 +07:00

"Tôi không có tài cán gì, nhưng may mắn được học trò, đồng nghiệp yêu thương. Xin cảm ơn cuộc đời đã ưu ái", thầy Nguyễn Trọng Khánh chia sẻ về buổi lễ chia tay xúc động.

Video: Học sinh hát "Bụi phấn" chia tay thầy hiệu trưởng

Thầy Khánh đã có 10 năm gắn bó với THPT Hoa Lư A (Ninh Bình), đưa ngôi trường huyện đạt chuẩn cấp quốc gia. Thầy từng được Sở GD&ĐT Ninh Bình tặng danh hiệu "Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất tỉnh" năm 2010.

Ngày chuyển công tác (30/9), được học trò của trường và cả cựu học sinh xếp hàng lưu luyến chia tay, thầy hiệu trưởng khiêm tốn tự nhận mình quá may mắn vì được cuộc đời ưu ái.

Các cô bé khóc, nhiều cậu trai nắm chặt tay thầy

Khi được hỏi về lễ chia tay đặc biệt do học sinh và giáo viên THPT Hoa Lư A tổ chức, thầy Khánh kể đó là ngày thứ bảy cuối cùng làm việc tại trường. 

Trước đó, ông biết học trò và đồng nghiệp sẽ tổ chức cho mình lễ chia tay sau giờ sinh hoạt toàn trường, nhưng chỉ nghĩ là buổi công bố nhỏ và mình sẽ nói vài lời tạm biệt. Thầy hoàn toàn không biết các em chuẩn bị nhiều món quà, cũng như buổi lễ lại nhiều xúc cảm đến vậy.

Hieu truong duoc ca truong xep hang chia tay: Toi va hoc tro deu khoc hinh anh 1

 Học trò THPT Hoa Lư A ôm chặt thầy giáo trong ngày chia tay.

"Tôi nhìn thấy vài cô bé khóc, các cậu trai thường ngày nghịch ngợm thì nắm chặt tay thầy khi chụp ảnh lưu niệm. Nhiều đứa đã tốt nghiệp, ra trường, cũng về. Học trò hát cho tôi nghe bài Bụi phấn, còn cả cuốn lưu bút viết tay tặng thầy và rất nhiều tấm biển Chúng em yêu thầy, Chúng em cảm ơn thầy nữa. Từ xúc động là không đủ để miêu tả cảm giác lúc đó", thầy hiệu trưởng chia sẻ.

Thời khắc học sinh cả trường hát vang Em yêu phút giây này, làm sao có thể nào quên, ngày xưa thầy dạy dỗ, khi em tuổi còn thơ, nhìn xuống sân trường nơi mình đã trải qua 10 năm thăng trầm trong nghề giáo, thầy Trọng Khánh bảo ông không cầm được nước mắt.

"Nhưng khóc lúc đó thì yếu đuối lắm, mà tôi muốn để lại những ký ức đẹp với học trò, muốn chúng luôn nhớ thầy với gương mặt vui vẻ và hạnh phúc. Tôi rơi nước mắt, khi ngồi một mình trong phòng hiệu trưởng và cả tối hôm ấy khi đã trở về nhà".

Thừa nhận chưa từng được nhiều người ôm như thế trong đời, người thầy nhớ lại cuối buổi lễ, khi ông được mời xuống sân trường, học trò vây quanh, hát vang bài Nối vòng tay lớn. Từng em tiến tới chào thầy với nước mắt và những cái ôm. 

"Người làm nghề giáo phải may mắn thế nào mới được làm việc ở ngôi trường tuyệt vời thế này. Tôi được học sinh và đồng nghiệp ưu ái quá nhiều. Đó cũng là những người tôi rất đỗi thương yêu, trân quý. 

Bạn có tưởng tượng ra không, khi chính những người mang lại niềm đam mê, thành công, thành tựu trong công việc, lại đứng chờ để bắt tay, cảm ơn, và khóc ôm bạn. Đó là niềm vui, cũng là sự nuối tiếc. Tôi vừa tự hào, vừa muốn cảm ơn các con, những đứa trẻ của tôi", thầy Khánh tâm sự.

Hết mình với công việc của 'người lái đò'

Không nói nhiều về những gì mình đã làm được cho trường, cũng như khẳng định "ngôi trường tốt do giáo viên và học sinh tốt", thầy hiệu trưởng nhấn mạnh cách để dạy học trò là đối xử với chúng như những đứa con.

Chỉ bảo, dặn dò, quát mắng, hãy làm tất cả như đang làm với con ruột của chính mình. 

Vị hiệu trưởng khẳng định: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng. Đứa trẻ nào cũng là những trang giấy trắng, hãy chỉ cho con trẻ cách ước mơ, có mục đích sống, biết phấn đấu".

Hieu truong duoc ca truong xep hang chia tay: Toi va hoc tro deu khoc hinh anh 2

 Thầy Khánh trong ngày cuối cùng làm việc tại trường Hoa Lư A. 

Gửi gắm lời cuối cùng với những "đứa con", thầy hiệu trưởng mong các em hãy chăm chỉ học hành vì tương lai, nhưng cũng phải biết chơi vì tuổi trẻ và cuộc đời rất ngắn ngủi.

"Tôi vẫn dặn dò chúng không ai được chọn cuộc đời, nhưng được chọn cách sống và khó hơn là cách làm người sống đẹp. Khi các em đi học, thầy cô cha mẹ có thể tha thứ những lỗi lầm, nhưng cuộc đời thì không", thầy Khánh nói.

Thầy Nguyễn Trọng Khánh, có bằng cử nhân Vật lý, bắt đầu công tác tại trường THPT Hoa Lư A từ năm 2008. Thầy từng là Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn