Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố

Tin tứcThứ Bảy, 19/11/2022 12:51:42 +07:00
(VTC News) -

Theo đánh giá Sở Y tế TP.HCM, một số hệ thống bệnh viện tại TP Thủ Đức đang xuống cấp, quá tải, chưa xứng tầm mô hình phát triển thành phố trong thành phố.

TP Thủ Đức là cửa ngõ của TP.HCM, có vị trí quan trọng trong vùng tam giác TP.HCM - Đồng Nai - Vũng Tàu và được xem là địa phương dẫn đầu, thúc đẩy sự phát triển nhanh của TP.HCM và Đông Nam Bộ. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có diện tích tự nhiên hơn 211km2, quy mô dân số hơn 1,1 triệu người. Với đặc thù có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất... nên nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân rất lớn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, các hệ thống các bệnh viện trên địa bàn TP Thủ Đức như Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Việt và Bệnh viện Lê Văn Thịnh chưa xứng tầm mô hình phát triển thành phố trong thành phố.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 1

Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM.

Bệnh viện TP Thủ Đức thiếu quỹ đất trầm trọng

Bệnh viện TP Thủ Đức là bệnh viện hạng I của Sở Y tế TP.HCM. Được thành lập năm 2007, bệnh viện chỉ có khoảng 50 giường nội trú và 100 lượt khám/ngày. Tuy nhiên sau 15 năm thành lập, hiện bệnh viện có khoảng 800 giường kế hoạch và khoảng 5.000 - 6.000 lượt bệnh nhân khám ngoại trú.

Bệnh viện có 3 khối nhà được xây dựng trước năm 2007 trên cơ sở chuyển từ Trung tâm Y tế sang Bệnh viện nhưng những khối nhà đó đã xuống cấp. Mỗi năm bệnh viện đã tu sửa nhưng nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng nên việc tu sửa chỉ là giải pháp tạm thời.

Trả lời VTC News, BSCK II Nguyễn Lan Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức cho hay, cuối năm 2021 khu vực phòng khám dịch vụ xuống cấp, một số cột trụ hư hỏng nặng, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên, bệnh viện đã ngưng sử dụng khu vực này.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 2

Khu khám bệnh dịch vụ của Bệnh viện TP Thủ Đức đã xuống cấp trầm trọng, không thể sử dụng.

"Hiện tại, tất cả bệnh nhân phòng khám khu đó phải dồn sang những diện tích còn lại do đó tình trạng quá tải càng trầm trọng hơn. Ngoài ra các phòng ban đều phải ngồi chung không có phòng riêng như phòng Kế hoạch Tổng hợp phải ngồi ở Phòng Lưu trữ bệnh án", BS Lan Anh nói.

Theo BS Lan Anh, tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng bệnh viện đa khoa với quy mô trên 500 giường phải có diện tích tối thiểu 4ha. Với diện tích tối thiểu này thì bệnh viện mới có không gian để xây dựng các khu khám ngoại trú, khu tiếp đón bệnh nhân, khu thực hiện cận lâm sàng, khu vực phát thuốc để đáp ứng những tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Khi đáp ứng được những tiêu chuẩn như vậy bệnh nhân mới có khoảng không gian thuận tiện, phù hợp để khám chữa bệnh và y bác sĩ thực hiện tốt việc chuyên môn của mình. Trong khi đó Bệnh viện TP Thủ Đức chỉ có diện tích tổng là 1,1ha. Như vậy, Bệnh viện TP Thủ Đức đang thiếu 2,9ha. 

Chính vì vậy các hoạt động khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú của bệnh viện hiện đang trong tình trạng quá tải trầm trọng, bệnh nhân tới thăm khám, điều trị phải chen chúc với mật độ cao ở nhiều khu vực.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng cháy chữa cháy là điều bệnh viện lo lắng nhất. Mặc dù Ban Giám đốc bệnh viện đã đưa ra nhiều giải pháp, sắp xếp thuận tiện nhất cho bệnh nhân nhưng chưa thể đáp ứng được.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 3

Bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện TP Thủ Đức phải nằm ở hành lang.

BS Lan Anh cho rằng, những hạn chế về cơ sở vật chất là rào cản lớn để bệnh viện tiếp tục phát triển trong tương lai, bởi muốn triển khai bất cứ 1 dịch vụ nào để mang tới lợi ích cho người bệnh thì ngoài nhân sự, trang thiết bị máy móc... bệnh viện cần có phòng ốc mới triển khai được. 

"Nếu có đủ diện tích theo tiêu chuẩn, bệnh viện sẽ xin dự án đầu tư, xây dựng mở rộng thêm những khu mới theo tiêu chuẩn của bệnh viện quốc gia, Bộ Y tế. Như vậy bệnh viện mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân", Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức cho hay.

Trước tình hình cơ sở vật gặp khó khăn, Bệnh viện TP Thủ Đức đã có những đề xuất để mở rộng quy mô nhưng đang chờ các cấp phê duyệt. 

"Với những dự án đó, bệnh viện mong muốn về cơ sở vật chất sẽ được mở rộng để có thể đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh của người dân trong thời gian tới", BS Lan Anh bày tỏ.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh quá tải, cần mở rộng để phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức được xây dựng cách đây hơn 15 năm, đưa vào sử dụng từ năm 2007. Qua chừng ấy năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp. Trước đây, bệnh viện chỉ xây quy mô 60 giường nhưng sau đó được mở rộng từng phần.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 4

Thầy thuốc ưu tú, BSCK II Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh thăm hỏi bệnh nhân.

Trả lời VTC News, Thầy thuốc ưu tú, BSCK II Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho hay, hiện nay, một số hạng mục đang xuống cấp trong khi nhu cầu khám và cấp cứu của người dân tăng đáng kể. Trong khi đó nguồn kinh phí chi không thường xuyên để sửa chữa, một số hạng mục còn những hạn chế nhất định. Chính vì thế, bệnh nhân nội trú phải nằm ghép đôi, ghép ba, nằm hành lang thường xuyên xảy ra 

"Nếu cách đây vài năm mỗi ngày bệnh viện khám 2.000 - 2.400 bệnh nhân thì hiện nay tăng vọt lên 2.800 - 3.500 và chỉ có hơn 500 bệnh nhân nội trú. Vì thế cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu trong công tác điều trị", bác sĩ Khanh nói.

Theo Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, những năm tiếp theo, TP Thủ Đức sẽ phát triển và thu hút dân cư đến ngày càng đông nên đòi hỏi cơ sở vật chất phải tăng thêm. Hiện bệnh viện đã làm các đề án để xin mở rộng quy mô giường bệnh và dự kiến đến năm 2030, số giường bệnh của bệnh viện Lê Văn Thịnh phải đáp ứng 1.000 giường.

Mặc dù bệnh viện đã thay đổi từ nhiều khâu như công tác cải cách hành chính, cố gắng khám hàng ngày, những ca không cần nằm điều trị nội trú thì cho về nhà, những ca phẫu thuật không nguy cơ cao, bệnh lý nền ít thì cho xuất viện kèm theo nhân viên y tế chăm sóc tại nhà nhưng do quá tải, bệnh nhân phải kê thêm giường ở hành lang nên chưa nhận được những phản hồi tích cực về cơ sở vật chất của người bệnh.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 5

Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng trong tình trạng quá tải.

"Việc quá tải khiến người thăm khám phải chật vật, thay vì mỗi phòng bệnh nằm 3 - 4 người, nhưng giờ phải 5 - 6 người cùng với người nhà chăm nom bệnh nhân, do đó rất bất tiện trong việc sinh hoạt hàng ngày. Người dân mong muốn, Nhà nước cần đầu tư thêm cho cơ sở y tế để có thể phục vụ công tác khám chữa bệnh", Bác sĩ Khanh nói.

Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh chia sẻ thêm, năm 2018 bệnh viện đã có dự án mở rộng 110 giường, tăng tổng số giường bệnh lên 560 giường nhưng cũng không thể đáp ứng nhu cầu của người dân, tình trạng quá tải vẫn tiếp diễn. Việc mở rộng nâng cấp khu nội trú, ngoại trú trong bệnh viện là điều cầu thiết.

Bệnh viện Lê Văn Việt tiếp nhận bệnh nhân quá tải

Tương tự, Bệnh viện Lê Văn Việt, TP Thủ Đức được xây dựng từ 20 năm trước, với quy mô và công năng cho một trung tâm y tế từ khi chuyển sang công năng cho một bệnh viện đã gặp phải không ít khó khăn. 

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 6

Bệnh viện Lê Văn Việt, TP Thủ Đức, TP.HCM.

BSCK I Trần Thanh Sang, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt cho biết, trước dịch COVID-19, bệnh viện tiếp đón 300 - 500 bệnh nhân điều trị ngoại trú. Sau khi tình hình COVID-19 ổn định, mỗi ngày bệnh viện có 500 - 800 bệnh nhân ngoại trú tới thăm khám, lượng bệnh nhân điều trị nội trú từ 100 - 150 bệnh nhân.

"Trong 9 tháng đầu năm, công suất sử dụng giường bệnh của Bệnh viện Lê Văn Việt là trên 100%, do đó tình trạng bệnh nhân điều trị nội trú phải ghép giường, nằm hành lang thường xuyên xảy ra", bác sĩ Sang nói.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 7
Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 8

Cơ sở vật chất tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã xuống cấp.

Hàng tháng, hàng quý, Bệnh viện Lê Văn Việt tổ chức lấy ý kiến của người bệnh và thân nhân khi đến thăm, khám, điều trị tại bệnh viện. Thông qua những buổi trao đổi này, người bệnh có những phản ánh, phản ứng chưa hài lòng về cơ sở vật chất hiện tại.

Theo BS Sang, Bệnh viện Lê Văn Việt đã có nhiều đề xuất thông qua các cuộc trao đổi giữa các ban ngành, lãnh đạo địa phương và Sở Y tế, trong đó có nhiều dự án để nâng cấp bệnh viện cũng như phát triển cơ sở khác. Tuy nhiên, khi đưa vào thực hiện đều vướng các lý do khác nhau, chủ yếu là các yếu tố khách quan nên đến hiện tại vẫn chưa được triển khai.

Hệ thống y tế TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình thành phố trong thành phố - 9

BSCK I Trần Thanh Sang, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt.

"Qua nhiều cuộc họp, thống nhất giữa Chi bộ và Ban Giám đốc là "lấy ngắn nuôi dài", trước mắt, bệnh viện sẽ tập trung sửa chữa, nâng cấp những gì cho phép tại bệnh viện để đáp ứng kịp thời tình trạng phục vụ cho người bệnh hiện nay", Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt cho hay.

Hoàng Thọ - Hữu Hướng
Bình luận
vtcnews.vn