Ngày nay, hàng quán ăn uống mọc lên như nấm với mong muốn phục vụ nhu cầu về ẩm thực cho người dân.
Tùy theo sở thích, người tiêu dùng có thể tự chọn cho mình một món ăn vừa tiện lợi, vừa nhanh, phù hợp với túi tiền như: Bún, phở, miến hay bánh mỳ…
Trong đó, hầu như bún phở là loại thực phẩm được ưa chuộng hơn cả vì dễ ăn, giá cả phải chăng với đầy đủ thịt, rau gia vị đi kèm.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, trong những sợi bún trắng trẻo bóng bẩy kia là một số vấn đề có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Trước sức ép của lợi nhuận, không ít người kinh doanh tạo ra những thực phẩm chứa nhiều hóa chất.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, để làm bóng và trắng bề mặt bún, nhiều người đã sử dụng một loại chất hóa học có tên là Tinopal. Khi ăn bún có chứa chất này vào cơ thể, tùy vào nồng độ nhiều hay ít mà người dùng sẽ gặp những nguy hại về đường tiêu hóa như: chậm tiêu, viêm loét dạ dày hay viêm loét ruột…
Nguy hiểm hơn, nếu bệnh kéo dài sẽ gây ra các vấn đề về gan, thận, thậm chí là có nguy cơ bị ung thư.
Không chỉ vậy, để tạo độ dai, giòn và không kết dính cho những sợi bún, nhiều người đã sử dụng hàn the cho vào, điều này rất đáng lo ngại.
Bởi hàn the lại là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc chế biến và bảo quản thực phẩm.
Theo các chuyên gia, việc lạm dụng hàn the nhiều trong sản xuất bún sẽ gây ra những ngộ độc cấp như nôn mửa, chóng mặt. Ngoài ra, nếu dùng với số lượng lớn sẽ gây tích tụ hàn the trong cơ thể, tạo ra các vấn đề về ngộ độc gan, thận…
Để tránh các nguy cơ gặp phải khi sử dụng bún không rõ nguồn gốc, chất lượng, các bác sĩ khuyến cáo với người dân không nên mua những loại bún có bộ bóng và màu trắng bất thường dưới ánh sáng.
Nếu là bún nguyên chất sẽ có màu đục hoặc tối màu, hơi dễ nát và đứt gãy, độ dính cao hơn bún có pha hóa chất.
Video: Tác hại khủng khiếp của việc nhịn ăn sáng
>>> Đọc thêm: Bác sĩ bật báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ sốc phản vệ do ong đốt
Bình luận