Hàng trăm bác sĩ mắc COVID-19, hệ thống y tế Nhật Bản sụp đổ?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/04/2020 17:03:00 +07:00
(VTC News) -

Hầu hết những bệnh viện có bác sĩ, y tá mắc COVID-19 đều đã đóng cửa tạm thời.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế và Lao động, trong số người mắc COVID-19, có tới gần 10% số người mắc là bác sĩ, y tá, hộ lý và bệnh nhân liên quan đến bệnh viện. Điều này dấy lên lo ngại hệ thống y tế sẽ sụp đổ nếu không được khẩn cấp thực hiện các biện pháp mạnh mẽ.

Toàn quốc hiện nay có khoảng hơn 60 cơ sở y tế, bệnh viện có bác sĩ, y tá, hộ lý và những bệnh nhân liên quan đến bệnh viện được xác nhận mắc COVID-19. Số liệu đến ngày 21/4 tổng cộng là 1.086 người. Trong đó có 109 bác sĩ, 513 người liên quan đến bệnh viện, y tá 181 người…

Hàng trăm bác sĩ mắc COVID-19, hệ thống y tế Nhật Bản sụp đổ? - 1

Số liệu thống kê của Bộ Y tế và Lao động, trong số người mắc COVID-19, có tới gần 10% số người mắc là bác sĩ, y tá, hộ lý và bệnh nhân liên quan đến bệnh viện. Ảnh: AP

Trong đó Tokyo có số người mắc nhiều nhất với 454 người, Osaka 155 người, Hokkaido thứ 3 với 123 người. Ngoài ra còn có Fukuoka, Hyogo, Saitama là những nơi có y tá, bác sĩ nhiễm khá nhiều.

Hầu hết những bệnh viện có bác sĩ, y tá mắc COVID-19 đều đã đóng cửa tạm thời. Và việc theo dõi những người nghi mắc, số người đã tiếp xúc sâu với người mắc bệnh đang rơi vào tình trạng khó kiểm soát.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Nhật Bản, so với dịch cúm khác, trong đợt dịch COVID-19 này, số người nhiễm là bác sĩ, y tá tăng đột biến. Một nguyên nhân là việc bác sĩ thăm khám cho những người đã nhiễm bệnh nhưng lại không có triệu chứng bệnh. Do vậy, chỉ có thể giảm rủi ro cho các nhân viên y tế xuống mức thấp nhất có thể, chứ không thể giảm xuống bằng không.

Đến nay, riêng thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 161 người nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 3733. Tổng số ca nhiễm trên toàn quốc là 13.580, số người tử vong là 358.

Trước tình hình này, Tokyo đã tăng cường các biện pháp chống dịch. Chính quyền đã gửi công văn đi tất cả các điểm chơi Pachinko (trò chơi có thưởng) vẫn hoạt động và  yêu cầu đóng cửa. Trong trường hợp không đóng cửa sẽ phải tuân thủ 45 qui định theo luật pháp.

Hiện nay, toàn Tokyo vẫn còn khoảng 200 điểm pachinko. Các nhà chức trách đã gọi điện, hoặc đến trực tiếp yêu cầu đóng cửa nhằm tránh lây lan trên diện rộng.

Theo số liệu vừa công bố, trong ngày nghỉ hôm nay, lượng người ra đường, tham gia các hoạt động bên ngoài đã giảm khoảng 60-70% so với trước đó.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Bình luận
vtcnews.vn