Reuters: Trung Quốc ngăn EU ra báo cáo 'tố' Bắc Kinh thông tin sai về COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/04/2020 12:33:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tìm cách ngăn Liên minh châu Âu ban hành báo cáo với cáo buộc Bắc Kinh thông tin sai lệch về sự bùng phát của COVID-19, theo Reuters.

Hãng thông tấn Anh dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết báo cáo cuối cùng vẫn được công bố nhưng các chỉ trích nhắm vào Bắc Kinh dường như đã dịu đi. 

Phái đoàn Trung Quốc tại EU cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về vấn đề này. 

Một phát ngôn viên của EU cho biết họ không bao giờ bình luận về nội dung hoặc cáo buộc liên quan tới các liên hệ ngoại giao nội bộ hoặc liên lạc với các đối tác từ quốc gia khác.

Reuters: Trung Quốc ngăn EU ra báo cáo 'tố' Bắc Kinh thông tin sai về COVID-19 - 1

Trung Quốc được cho là ngăn EU đưa ra báo cáo bất lợi cho mình. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức khác của EU nói rằng báo cáo về các thông tin sai lệch vẫn được công bố như thường lệ và không có bất cứ việc "giảm tông" nào. 

Các nguồn tin của Reuters cho biết báo cáo ban đầu được dự kiến phát hành hôm 21/4 nhưng bị trì hoãn sau khi các quan chức Trung Quốc nắm được thông tin về một số nội dung bên trong sau khi tờ Politico đăng tải. 

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc được cho là đã liên hệ với các quan chức châu Âu tại Bắc Kinh cùng ngày để thông báo với họ rằng "nếu báo cáo với các thông tin đó được công bố hôm nay thì sẽ là điều rất tệ cho sự hợp tác". 

Video: Mỹ tố Trung Quốc ngăn không cho điều tra nguồn gốc virus corona

Theo Reuters, ông Yang Xiaoguang, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng việc ban hành báo cáo với nội dung như vậy sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và cáo buộc các quan chức châu Âu cố gắng làm hài lòng "người khác". "Người khác" ở đây được hiểu là Mỹ. 

Các nguồn tin cho biết việc ban hành báo cáo bị trì hoãn. Reuters khẳng định các báo cáo mà họ có được ban đầu có một số khác biệt với phiên bản cuối cùng. 

Mỹ và Trung Quốc thời gian qua liên tục có những phát biểu đáp trả qua lại sau khi Washington cáo buộc Trung Quốc giấu dịch. 

Tranh chấp giữa 2 bên buộc EU đứng ở giữa. EU hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong khi Mỹ và Trung Quốc lần lượt 2 thị trường lớn nhất cho hàng hóa và dịch vụ của EU. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn