Hàng nghìn lính Trung Quốc tập trận nhảy dù áp sát biên giới Ấn Độ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 10/09/2020 18:25:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tổ chức tập trận với hàng nghìn lính dù và lực lượng đặc biệt sát khu vực biên giới, trong bối cảnh 2 bên đang tăng cường lực lượng ở khu vực tranh chấp.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa đưa tin, một lữ đoàn đặc biệt từ Bộ Tư lệnh Quân khu Tây Tạng cùng một lữ đoàn đổ bộ hàng không của quân đội Trung Quốc đã phối hợp tổ chức cuộc tập trận nhảy dù “ở một khu vực xa lạ, ở độ cao hơn 4.000 m”.

CCTV không tiết lộ vị trí và thời điểm diễn ra khóa huấn luyện, song cho biết cho đến nay hơn 300 binh sĩ của lữ đoàn đặc biệt đã thực hiện đổ bộ thành công lên cao nguyên Tây Tạng. Theo đó, khóa huấn luyện sẽ mở rộng lên hơn 1.000 binh sĩ.

Hàng nghìn lính Trung Quốc tập trận nhảy dù áp sát biên giới Ấn Độ  - 1

CCTV tiếp tục đưa tin về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần biên giới Ấn Độ. (Ảnh: qq.com)

Ngoài ra, CCTV cho biết khóa huấn luyện nhằm "cải thiện khả năng tấn công đa chiều" của các binh sĩ trên cao nguyên và nâng cao "khả năng chiến đấu tổng thể của quân đội đóng quân ở Tây Tạng".

Báo cáo không đề cập đến cuộc đối đầu quân sự với Ấn Độ hồi tháng 5, song tờ China Military Online, cơ quan thông tin chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho rằng, cuộc huấn luyện có liên quan đến căng thẳng biên giới với Ấn Độ.

CCTV trước đó cũng đưa tin, vào cuối tháng 8 hàng trăm lính dù và thiết bị hạng nặng đã được máy bay vận tải Xian Y-20 đưa đến cao nguyên trong một cuộc tập trận.

Hôm 29 và 30/8, quân đội Trung Quốc điều xe tăng và binh lính diễu hành dọc đường Kiểm soát thực tế (LAC), nơi Ấn Độ kiểm soát tại khu vực Pangong Tso-Chushul sau khi chiếm nhiều cao điểm chiến thuật.

"Tranh chấp được chỉ đạo từ cấp cao nhất của hệ thống chính trị - quân sự Trung Quốc chứ không phải ngẫu hứng của quân lính quân đội nước này. Nó có thể đi theo quỹ đạo bất kỳ nào. Nhưng nếu Trung Quốc muốn chiến tranh, họ sẽ phải trả giá đắt", quan chức quân đội Ấn Độ bình luận.

Ông này nói thêm quân Trung Quốc sẽ nỗ lực chiếm thêm các cao điểm trong các động thái ăn miếng trả miếng. Tuy nhiên, các chỉ huy Ấn Độ đã được "trao toàn quyền" để phản ứng thích hợp với tình huống.

Trong một diễn biến liên quan, tờ India Times cho biết, theo thông tin chưa được các bên xác nhận, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức ở Matxcơva. Trước khi có cuộc gặp song phương sẽ có cuộc gặp ba bên giữa đại diện chủ nhà, bao gồm Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và hai người đồng cấp Trung - Ấn.

Phong Vũ(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn