Rò rỉ video đụng độ, quan chức Ấn Độ dọa trả đũa Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 10/09/2020 07:48:00 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Ấn Độ cho biết sẽ gia tăng tiền tuyến để chống lại các đợt tăng cường quân sự mới và các động thái đe dọa mới của Trung Quốc.

Video: Binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ ở biên giới

Video rò rỉ mới đây từ mạng xã hội Trung Quốc cho thấy cuộc va chạm giữa binh lính nước này với lính Ấn Độ tại khu vực gần khu vực một con sông. Đoạn phim cho thấy, lính Trung Quốc trang bị gậy gộc và khiên chống bạo động, còn lính Ấn Độ mang súng trường sau lưng, nhưng không sử dụng. 

Theo bình luận, đây có thể là video đã được ghi lại từ cách đây vài tháng và có vẻ không liên quan đến cuộc đụng độ hôm 15/6 giữa binh lính hai nước ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Tờ SCMP trích dẫn nhận định của một nhà phân tích quân sự, video có thể đã được quay từ tháng 5/2020.

"Đánh giá vũ khí họ mang theo, đây là một cuộc đụng độ trước đó. Vì chúng tôi biết hai bên chỉ bắt đầu trang bị tốt hơn từ sau tháng 5", một nhà phân tích quân sự nói. Ông này cho rằng mục đích công bố video là nhằm khẳng định Bắc Kinh có đầy đủ các hình ảnh bằng chứng về các vụ va chạm dọc theo biên giới. 

Trong khi đó, hôm 9/9, một quan chức hàng đầu Ấn Độ cho biết sẽ tăng cường hơn nữa các đơn vị tiền tuyến để chống lại sự leo thang xung đột từ phía Trung Quốc thông qua các động thái và đe dọa mới.

Cảnh báo được đưa ra sau vụ việc xung đột dẫn đến bắn đạn thật lần đầu tiên sau 45 năm gần khu vực đỉnh Mukhpari, Chushul ngày 7/9 và trước cuộc gặp Ngoại trưởng của hai nước tại Matxcơva ngày 10/9.

Rò rỉ video đụng độ, quan chức Ấn Độ dọa trả đũa Trung Quốc - 1

Video ghi lại một cuộc xung đột nhỏ giữa lính Trung. (Ảnh: chụp màn hình video)

Quân đội Trung Quốc hàng ngày điều xe tăng và binh lính diễu hành dọc đường Kiểm soát thực tế (LAC) - nơi Ấn Độ kiểm soát - tại khu vực Pangong Tso-Chushul sau khi chiếm nhiều cao điểm chiến thuật hôm 29 - 30/8. 

"Tranh chấp được chỉ đạo từ cấp cao nhất của hệ thống chính trị - quân sự Trung Quốc chứ không phải ngẫu hứng của quân lính quân đội nước này. Nó có thể đi theo quỹ đạo bất kỳ nào. Nhưng nếu Trung Quốc muốn chiến tranh, họ sẽ phải trả giá đắt", quan chức quân đội Ấn Độ bình luận. Ông nói thêm quân Trung Quốc sẽ nỗ lực chiếm thêm các cao điểm trong các động thái ăn miếng trả miếng. Tuy nhiên, các chỉ huy Ấn Độ đã được "trao toàn quyền tự do" để phản ứng thích hợp với tình huống.

Trong một diễn biến liên quan, tờ India Times cho biết, theo thông tin chưa được các bên xác nhận, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức ở Matxcơva. Trước khi có cuộc gặp song phương sẽ có cuộc gặp ba bên giữa đại diện chủ nhà, bao gồm Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và hai người đồng cấp Trung - Ấn.

Minh Huy
Bình luận
vtcnews.vn