Hải Phòng có thêm 4 người nghi nhiễm virus corona

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 01/02/2020 19:29:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, có thêm 4 trường hợp nghi nhiễm virus corona, trong đó một người Trung Quốc phải cách ly điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Chiều 1/2, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, có thêm 4 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, trong đó có một người Trung Quốc.

Bốn người này gồm: anh Trần Sơn T. (SN 1990, ở phường Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng); anh Nguyễn Văn H. (33 tuổi, ở xã Hoàng Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng, hiện làm lái xe); anh Nguyễn Văn Đ. (SN 1986, ở xã Trung Lập, Vĩnh Bảo, Hải Phòng); anh Lu.W.L (người Trung Quốc, SN 1983, ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, đang làm tại Khu công nghiệp Đình Vũ).

Khai thác tiền sử bệnh các trường hợp được biết, ngày 19/1, anh Trần Sơn T. du học tại Vũ Hán (Trung Quốc) về sân bay Nội Bài, di chuyển ra bến xe Gia Lâm (Hà Nội) bằng xe buýt. Sau đó, anh T. lên xe khách Anh Huy về bến xe Cầu Rào (Hải Phòng) rồi đi taxi về nhà. Trong cả quá trình di chuyển từ sân bay Nội Bài về nhà, anh T. không dừng nghỉ hay ăn uống ở dọc đường và có đeo khẩu trang.

Từ 19-23/1, anh T. không đi đâu, chỉ ở nhà. Ngày 23/1, anh T. đi chơi tại trung tâm thành phố Hải Phòng và đến nhà bà nội ở phố Lê Lai (quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Trong toàn bộ quá trình di chuyển và ở nhà bà nội, anh T. luôn đeo khẩu trang.

Ngày 24/1 đến 1/2, anh T. không đi đâu ra khỏi nhà và đeo khẩu trang. Suốt thời gian từ Vũ Hán trở về, anh T. theo dõi nhiệt độ hằng ngày, dao động từ 36,8 đến 37,1 độ C, ngoài ra không có dấu hiệu gì bất thường.

Lúc 13h ngày 1/2, thanh niên này kiểm tra nhiệt độ cơ thể là 37,2 độ C. Đến 14h30 cùng ngày, cán bộ y tế đến nhà và kiểm tra nhiệt độ cơ thể anh T. là 37 độ C, mạch huyết áp đều ở chỉ số bình thường, không có các dấu hiệu ho, hắt hơi, sổ mũi, đau mỏi cơ xương, khớp. Hiện, anh T. được nhân viên y tế chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Hải Phòng có thêm 4 người nghi nhiễm virus corona - 1

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - nơi tiếp nhận 4 trường hợp nghi nhiễm virus corona.

Với trường hợp anh Nguyễn Văn H., ngày 22/1, anh H. lái xe đưa một đoàn chuyên gia người Trung Quốc ra sân bay về Trung Quốc. Hai ngày sau, anh H. lái xe đón đoàn chuyên gia về công ty làm việc.

Trong đoàn Trung Quốc có người biểu hiện viêm long đường hô hấp trên và phải dùng thuốc. Anh H. không biết đoàn người này về địa chỉ nào ở Trung Quốc.

Ngày 29/1, anh H. thấy mệt mỏi, ho, ớn lạnh. Đến 9h cùng ngày, anh H. vào Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp để cách ly điều trị. Hiện người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thỉnh thoảng ho, mệt mỏi. 

Đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Đ., ngày 15/1, anh này đi máy bay từ Hà Bắc (Trung Quốc) về Nam Ninh (Trung Quốc), sau đó đi xe ô tô từ Nam Ninh về thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sau đó đi xe khách về nhà tại Vĩnh Bảo.

Đến 30/1, anh Đ. thấy sốt, đau họng, đau mỏi cơ bắp, ho, không khó thở. Lúc 13h30 ngày 31/1, anh Đ. đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bảo khám và cho kết quả sốt 37,8 độ C, ho, đau mỏi cơ, họng đỏ. Bệnh viện huyện Vĩnh Bảo chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Tiệp. 

Sở Y tế Hải Phòng cũng cho biết, trường hợp bệnh nhân Lu.W.L, ngày 18/1, anh này bay từ sân bay Nội Bài đến Thượng Hải, sau đó đi xe ô tô về Hàng Châu (Trung Quốc). Đến 30/1, anh Lu.W.L bay về Nội Bài lúc 18h20, đi xe về nhà thuê ở phố Văn Cao. Đi cùng chuyến bay có vợ là Lang.Y.Y.

Thời gian ở Trung Quốc, anh Lu không rõ có tiếp xúc với người mắc viêm phổi nCoV hay không. Tối 31/1, anh Lu.W.L sốt, ho húng hắng, mệt mỏi, đau đầu. Đến sáng 1/2, anh Lu.W.L vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng. 

Cả 4 trường hợp trên, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để kiểm tra.

Sở Y tế Hải Phòng cho biết thêm, tại khu bệnh nhân Lu ở, ngoài 2 vợ chồng người bệnh còn 4 người Trung Quốc làm cùng công ty, những người còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh. Tại khu vực này còn nhiều người Trung Quốc ở. Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng thông báo để Trung tâm y tế Hải An xác minh, lập danh sách và theo dõi tình trạng sức khỏe những người này.

Tại Hải Phòng trước đó có 2 ca bệnh là 2 mẹ con đi máy bay từ TP.HCM ra Hải Phòng nghi nhiễm virus corona. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đối với mẫu bệnh phẩm của người mẹ là Võ Thị Thanh T. (21 tuổi, đến từ thành phố Cần Thơ) âm tính với virus nCoV.

Người con của chị Võ Thị Thanh T. là Vương Trung B. (17 tháng tuổi) đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa ghi nhận ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp