Hacker người Anh đánh sập đường truyền Internet của cả một quốc gia

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 14/01/2019 12:05:00 +07:00

Hacker người Anh thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng vào máy chủ của công ty viễn thông Liberia - Lonestar, khiến toàn bộ hệ thống Internet của quốc gia châu Phi bị đánh sập.

Daniel Kaye, 30 tuổi được một nhân viên cấp cao đến từ công ty đối thủ của Lonestar là Cellcom thuê thực hiện các vụ tấn công này. 

Vào tháng trước, Kaye thừa nhận đã tạo ra và sử dụng botnet, một mạng các máy tính được kết nối để tấn công hệ thống, xâm nhập vào máy chủ Lonestar. 

Hacker người Anh bị Tòa án Blackfriars Crown ở trung tâm London kết án 2 năm 8 tháng tù giam cho hành động phi pháp của mình. 

190112081345-daniel-kaye-mugshot-exlarge-169

 Daniel Kaye. (Ảnh: CNN)

Theo CNN, trong thời gian sống tại đảo Síp, Kaye đã sử dụng botnet mà mình tạo ra để kích hoạch các yêu cầu từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) lặp đi lặp lại trên Lonestar, khiến công ty này phải chi khoảng 600.000 USD để khắc phục và hàng chục triệu USD doanh thu do khách hàng rời khỏi hệ thống mạng của công ty vì bị từ chối truy cập. 

Vụ việc cũng khiến toàn bộ hệ thống Internet của Liberia bị ngưng trệ hoàn toàn hơn 1 năm sau đó, từ ngày 3 đến 4/11/2016.

Sau khi bị bắt vào tháng 2/2017, Kaye bị dẫn độ về Đức. Tại đây, y thừa nhận đã tấn công vào hệ thống của nhà mạng Đức Deutsche Telekom, ảnh hưởng tới gần 1 triệu khách hàng của nhà mạng này trong tháng 10/2016. 

“Daniel Kaye đã hoạt động như một hacker thuê mướn với tay nghề cao. Các hoạt động của hắn ra gây ra thiết hại đáng kể cho nhiều doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, thể hiện bản chất không biên giới của tội phạm mạng.

Nạn nhân trong các trường hợp này phải chịu tổn thất hàng chục triệu USD và phải chi những khoản tiền lớn để giảm nhẹ thiệt hại”, một quan chức của Cơ quan Phòng chống tội phạm Quốc gia Anh cho hay.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn