Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/01/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Hạ viện Mỹ ngày 15/1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết gửi điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện, động thái khởi động một phiên tòa luận tội Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên kế hoạch, diễn ra gần một tháng sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội ông Trump hôm 18/12. Với 228 phiếu ủng hộ và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí gửi cáo trạng luận tội ông Trump lên Thượng viện.

Bên cạnh đó, Hạ viện cũng thông qua nghị quyết phân bổ ngân sách cho việc hành quá trình xét xử tại Thượng viện và bổ nhiệm 7 nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ đóng vai trò là công tố viên trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Danh sách này bao gồm người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Pháp lý Jerry Nadler, người đứng đầu Ủy ban Hành chính Zoe Lofgren, cùng các nghị sĩ Hakeem Jeffries, Val Demings, Jason Crow và Sylvia Garcia.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện - 1

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết gửi cáo trạng luận tội ông Trump lên Thượng viện. (Ảnh: Dailymail)

Hạ viện Mỹ khởi xướng quá trình luận tội ông Trump tháng 9/2019 với cáo buộc ông Trump cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị - và cựu Phó Tổng thống Mỹ - Joe Biden, và sau đó giữ các khoản viện trợ của Washington cho Kiev.

"Giữ lại khoản viện trợ cho Ukraine để đổi lấy một lợi ích mang tính cá nhân và chính trị, ông Trump đã vượt quá ngưỡng cho phép. Ông không cho chúng tôi lựa chọn nào", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 14/1 công bố lịch trình dự kiến về phiên tòa luận tội ông Trump. Thượng viện có thể sẽ tiến hành quá trình luận tội ông Trump với những bước đi sơ bộ trong tuần này bắt đầu bằng việc yêu cầu Chánh án John Roberts tuyên thệ và phiên xét xử sẽ bắt đầu vào thứ 3 tuần sau (ngày 21/1).

Trong phiên tòa tại Thượng viện sắp tới, các thượng nghị sĩ sẽ phục vụ với tư cách là Hội thẩm, và các đại diện của Hạ viện sẽ thực sự đứng ra làm công tố viên. Quá trình này sẽ được dẫn dắt bởi Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Thehil, Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn