Tổng thống Trump sa thải 2 nhân chứng chống lại ông khi luận tội

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/02/2020 08:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 7/2 sa thải 2 nhân chứng luận tội là đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland và chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia Alex Vindman.

Một cố vấn của Trump nói rằng quyết định sa thải 2 nhân chứng luận tội quan trọng này là để nhằm gửi thông điệp rằng chống lại Tổng thống sẽ không được tha thứ. 

"Đây là điều cần thiết", ông này cho hay. 

Theo tuyên bố từ luật sư của Alex Vindman, thân chủ của ông bị sa thải sớm hơn so với dự kiến. Ông Vindman không dự định rời đi cho tới tháng 7, nhưng đã nói với các đồng nghiệp trong những tuần gầy đây rằng ông sẽ sớm rời khỏi chức vụ.  

Tổng thống Trump sa thải 2 nhân chứng chống lại ông khi luận tội - 1

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. (Ảnh: EPA)

Về phần mình, đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông được thông báo hôm 7/2 rằng nhà lãnh đạo Mỹ sa thải ông khỏi vị trí hiện tại ngay lập tức. 

"Tôi biết ơn Tổng thống Trump vì đã cho tôi cơ hội phục vụ, Bộ trưởng Pompeo vì sự hỗ trợ nhất quán của ông và các chuyên gia đặc biệt và tận tụy tại Phái bộ Mỹ tại Liên minh châu Âu. Tôi tự hào về những thành tựu của chúng tôi. Công việc của tôi ở đây là điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi", ông cho hay. 

Các quyết định sa thải của Tổng thống Trump được xem là đòn "ăn miếng trả miếng" của Tổng thống Trump với lời khai của ông Vindman và Sondland trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. 

Alexander Vindman nói rằng ông không thể tin vào những gì đã nghe về các yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc điều tra có lợi cho mình về mặt chính trị nhằm vào đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không đúng đắn.

"Vâng, tôi không hài lòng với anh ta. Bạn nghĩ tôi sẽ hạnh phúc khi làm việc với anh ta sao? Tôi thì không", ông Trump nói với các phóng viên hôm 7/2 về quyết định sa thải ông Vindman.

Với trường hợp đại sứ Mỹ tại EU, quan hệ của ông với Nhà Trắng xấu đi đáng kể sau khi ông ra làm chứng. 

Khi cho lời khai trước Ủy ban điều tra của Hạ viện hồi tháng 11, ông Sondland thừa nhận nói với phụ tá hàng đầu của Tổng thống Zelensky rằng viện trợ quân sự cho nước này có thể sẽ không tiếp tục cho đến khi Kiev đưa ra tuyên bố chống tham nhũng công khai như ông Trump muốn.

Ông này cũng nói thêm rằng mọi hành động liên quan đến Ukraine mà ông thực hiện đều được Tổng thống ra lệnh, được luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani, dàn dựng một cách cẩn thận và được tán thành bởi một số quan chức cấp cao khác bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Tổng thống Trump bị Hạ viện luận tội hôm 18/12/2019 nhưng được tha bổng trong phiên tòa tại Thượng viện hôm 6/2. 

Song Hy (Nguồn: Fox News)
Bình luận
vtcnews.vn