Google ký hợp đồng mua bán điện gió ngoài khơi lớn nhất từ trước tới nay

Tin tức xanhChủ Nhật, 18/02/2024 08:06:00 +07:00
(VTC News) -

Google ký thỏa thuận dự án năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Hà Lan, khi hướng tới các mục tiêu về khí hậu, năng lượng tái tạo của mình.

Google cho biết tính bền vững là giá trị cốt lõi kể từ khi được thành lập hơn 25 năm trước. Đây cũng là một trong những công ty lớn đầu tiên kết hợp việc sử dụng năng lượng của mình với năng lượng tái tạo, họ đã làm như vậy kể từ năm 2017, nhưng không chỉ dừng lại ở đó.

Theo thỏa thuận mới nhất, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ sẽ khai thác năng lượng gió từ hai trang trại gió ngoài khơi mới do công ty Crosswind & Ecowende Consortia ở Hà Lan phát triển, với việc Google đặt mục tiêu đảm bảo nhận được 478MW thông qua dự án này.

Đây là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn của Google nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp điện, nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu điện tăng cao.

Google đã ký thỏa thuận dự án năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Hà Lan. (Ảnh: Grist / Google)

Google đã ký thỏa thuận dự án năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Hà Lan. (Ảnh: Grist / Google)

Matt Brittin, Chủ tịch Google khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và châu Phi) cho biết: “Tham vọng của chúng tôi là hoạt động bằng năng lượng không có carbon suốt ngày đêm vào năm 2030, vì thế điều này đòi hỏi các giải pháp năng lượng sạch phải có mặt ở các mạng lưới điện nơi chúng tôi hoạt động”.

Các chuyên gia năng lượng quốc tế nhận định, động thái mua năng lượng thông qua công ty Crosswind & Ecowende Consortia của Hà Lan là một phần trong mục tiêu lớn của công ty, đặc biệt là cam kết của Google đối với hoạt động trung tâm dữ liệu bền vững trên khắp toàn cầu. 

Có thể thấy, đây là hợp đồng mua bán điện gió ngoài khơi (PPA) lớn nhất của Google cho đến nay. Trước đây, Google cũng đã công bố các hợp đồng mua bán điện gió ngoài khơi nhưng chỉ quy mô nhỏ ở Ý, Ba Lan và Bỉ, mặc dù chi tiết tài chính của các thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Là một phần trong nỗ lực theo đuổi năng lượng hiệu quả và sạch hơn, Google cũng đi tiên phong trong các giải pháp đổi mới trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, bao gồm cả các công nghệ làm mát bằng chất lỏng để nâng cao tính bền vững.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, kỹ thuật làm mát trung tâm dữ liệu bằng chất lỏng có thể hiệu quả hơn từ 50 đến 1.000 lần so với làm mát bằng không khí.

Sự tăng trưởng dự kiến ​​của thị trường công nghệ làm mát bằng chất lỏng hứa hẹn sẽ đạt được thành công nhất định, với dự đoán bùng nổ giá trị thị trường từ 2,6 tỷ USD vào năm 2023 lên 7,8 tỷ USD vào năm 2028.

HUỲNH DŨNG (Nguồn: Energydigital)
Bình luận
vtcnews.vn