Giấy xét nghiệm PCR âm tính giá trị trong bao nhiêu ngày?

Tư vấnThứ Tư, 07/07/2021 07:36:33 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin về thời gian giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính có giá trị để mọi người di chuyển giữa vùng này vùng khác.

Hiện không chỉ TP.HCM mà nhiều tỉnh thành khác cũng yêu cầu người ra vào địa bàn phải đảm bảo giấy xét nghiệm âm tính. Nếu không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch và tự chi trả chi phí. Vậy giấy xét nghiệm này giá trị trong bao lâu?

Giấy xét nghiệm PCR âm tính giá trị trong bao nhiêu ngày? - 1

TP.HCM cũng như nhiều tỉnh thành khác, phòng chống dịch nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hoá, không để ách tắc. Như vậy dù muốn hay không thì tài xế chở hàng hóa ra vào địa bàn. Từ thực tế này, TP.HCM áp dụng quy định: những trường hợp ra vào địa bàn phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, thành phố thống nhất với các tỉnh lân cận về việc lưu thông hàng hóa với 2 phương án: Đổi lái xe hoặc lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Trước quy định này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định.

“Theo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, các trường hợp ra, vào TP.HCM phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không phân biệt xét nghiệm khẳng định hay test nhanh), được thực hiện trước khi đi hoặc đến thành phố trong 3 ngày. Một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh đang thực hiện theo quy định này.

Để thực hiện tốt việc này đề nghị đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để những người đã xét nghiệm được cấp chứng nhận dưới dạng mã QR ra vào những nơi, địa điểm yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chỉ nên coi kết quả xét nghiệm âm tính là "giấy thông hành" tạm thời vì đây chỉ là chứng nhận về một người không nhiễm SARS-CoV-2 tại thời điểm xét nghiệm, chưa thể khẳng định chắc chắn người đó không mang mầm bệnh.

"Có thể kết quả xét nghiệm âm tính là không mắc bệnh tại thời điểm đó vì nếu mắc 1-2 ngày đầu thì xét nghiệm cũng không ra bệnh, hoặc trong xét nghiệm cũng có sai sót bởi không xét nghiệm nào đạt chính xác tuyệt đối 100%”, ông Trần Đắc Phu cho biết.

Cũng vì lý do vừa nêu, các chuyên gia y tế lưu ý, dù kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính hoặc đã tiêm vaccine COVID-19 thì mọi người vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định 5K để không bị lây nhiễm.

Văn Hải/VOV1
Bình luận
vtcnews.vn