Giáo sư Y khoa hàng đầu thế giới làm hiệu trưởng Đại học VinUni

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 07/10/2023 19:39:14 +07:00
(VTC News) -

Giáo sư, bác sĩ David Bangsberg - nhà khoa học Y khoa hàng đầu thế giới đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Khoa học Sức khỏe, trường Đại học VinUni.

Trong lễ khai giảng năm học mới diễn ra sáng nay (7/10), lần đầu tiên giáo sư Bangsberg bật mí về lý do từ bỏ nhiều vị trí danh giá ở các trường đại học top đầu thế giới để gia nhập trường Đại học VinUni.

Ông cho biết đã gặp gỡ một đội ngũ cực kỳ tài năng, tràn đầy nhiệt huyết và có khả năng hợp tác cao để tạo ra sự phát triển vượt bậc này.

Ông ấn tượng bởi những sinh viên có trí tuệ và khát vọng, khiêm nhường và luôn học hỏi. Ông mong muốn mang đến cho sinh viên Việt Nam góc nhìn toàn cầu, giúp các em đương đầu với những thách thức mang tính quốc tế. Chính các em sinh viên ở đây truyền cảm hứng cho ông mỗi ngày.

Giáo sư, bác sĩ David Bangsberg, Hiệu trưởng trường Đại học VinUni phát biểu sáng 7/10.

Giáo sư, bác sĩ David Bangsberg, Hiệu trưởng trường Đại học VinUni phát biểu sáng 7/10.

Kể từ khi nhận lời làm Hiệu trưởng trường Đại học VinUni, giáo sư David Bangsberg luôn duy trì thói quen bắt đầu mỗi ngày tại trường bằng việc uống cà phê với sinh viên. Ông thích thú với hoạt đông này giúp bản thân có thêm năng lượng từ việc lắng nghe những khát vọng của sinh viên, nuôi dưỡng khát vọng ấy lớn hơn một chút, lập chiến lược giúp các em hiện thực hóa khát vọng.

"Các bạn sinh viên đừng ngần ngại hẹn lịch uống cà phê với tôi thông qua email. Bạn có thể uống trà hoặc thậm chí là sinh tố. Tôi mời! Nếu được sự cho phép của bạn, tôi sẽ đăng ảnh cuộc gặp gỡ của chúng ta lên mạng xã hội, để bố mẹ các bạn cũng có thể theo dõi", giáo sư David Bangsberg gửi tới các bạn sinh viên VinUni.

Trước khi trở thành Hiệu trưởng của VinUni, giáo sư Bangsberg từng giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Y khoa Harvard, trường Y tế công cộng Harvard, Đại học California, San Francisco.

Ông cũng từng giữ vai trò hiệu trưởng sáng lập của Trường Y tế Công cộng (Đại học Khoa học Sức khỏe Orego) và Đại học Portland, Mỹ.

Giáo sư Bangsberg chụp ảnh kỉ niệm cùng các giảng viên trường Đại học VinUni.

Giáo sư Bangsberg chụp ảnh kỉ niệm cùng các giảng viên trường Đại học VinUni.

Giáo sư Bangsberg cũng đã thúc đẩy việc thành lập Quỹ học bổng hiệu trưởng tại Trường Y tế Công cộng nhằm hỗ trợ học phí cho các sinh viên tài năng. Tính đến năm 2022, ông đã lãnh đạo các hoạt động thu hút tài trợ lên tới hơn 26 triệu USD cho các hoạt động nghiên cứu liên quan đến chăm sóc sức khỏe, cải cách y tế, xã hội…

Ông là một trong các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y khoa. Trong sự nghiệp của mình, ông đã có 498 công trình nghiên cứu, được trích dẫn tới 54.000 lần và đạt chỉ số h-index 116. Nhờ đó, ngày 6/10 vừa qua, giáo sư được xướng tên trong danh sách các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023.

Bảng xếp hạng được Nhà xuất bản Elsevier công bố, chọn ra nhóm các nhà khoa học thuộc top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới dựa theo bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất trong tổng số gần 210.000 nhà khoa học được xếp hạng.

Tiến sĩ Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học VinUni chia sẻ vui mừng khi giáo sư Bangsberg sẽ đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng. "Giáo sư hội tụ cả phẩm chất tận tâm, thấu cảm của người bác sĩ; cũng như năng lực kết nối của nhà lãnh đạo tầm cỡ và  sự chính xác, thông tuệ của một nhà khoa học xuất sắc", bà Lan nói.

Bà tin rằng, giáo sư bác sĩ Bangsberg sẽ đặt dấu ấn mới, thúc đẩy sự phát triển của VinUni trên con đường trở thành trường đại học trẻ xuất sắc, hướng tới đẳng cấp thế giới.

Sinh viên trường Đại học VinUni.

Sinh viên trường Đại học VinUni.

VinUni là trường đại học tư thục phi lợi nhuận được thành lập bởi Tập đoàn Vingroup. Mục tiêu của VinUni là trở thành một trường đại học xuất sắc với sứ mệnh đào tạo nhân tài cho tương lai. Trường được khánh thành vào tháng 10/2020 với tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng (tương đương 285 triệu USD) từ Tập đoàn Vingroup để xây dựng cơ sở vật chất, tài trợ vận hành và cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên. 

Năm học 2023 - 2024, trường Đại học VinUni lựa chọn chủ đề “chinh phục chân trời mới”, đây cũng là năm học đánh dấu mốc quan trọng của VinUni khi có lứa sinh viên đầu tiên sẽ tốt nghiệp trong năm học này. Các sinh viên đến từ 4 Viện bao gồm: Viện Khoa học Sức khoẻ, Viện Kinh doanh Quản trị, Viện Kỹ thuật & Khoa học máy tính và Viện Khoa học và Giáo dục Khai phóng

Năm học này cũng sẽ có dấu mốc quan trọng khi VinUni là trường đại học đầu tiên chính thức ứng cử trở thành University Chair của Việt Nam trong mạng lưới UNESCO University Chairs thế giới, ở lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững.Hiện nay trong mạng lưới UNESCO University Chairs có 914 trường đại học từ hơn 120 quốc gia tham gia.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn