Gạo ST24 Sóc Trăng được sản xuất từ giống lúa thơm nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng, gắn liền tên tuổi của Kỹ sư Hồ Quang Cua.
Gạo ST24 từng được xếp trong top 3 gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo được tổ chức tại Macau, Trung Quốc vào tháng 11/2017.
Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, gạo thơm ST24 được nghiên cứu lai tạo từ năm 2008. Từ năm 2016, ST24 bắt đầu nổi tiếng tại các thị trường tiêu thụ gạo mạnh như: chợ gạo Tân Trụ (tỉnh Long An), chợ gạo Bà Đắc (tỉnh Tiền Giang).
So với nhiều loại gạo khác, ST24 cơ bản có sự khác biệt về độ dài của hạt, trừ đối với giống gạo "anh em" ST20.
Gạo ST24 Việt Nam được bình chọn là gạo đạt chuẩn hạt dài, trắng trong, cơm dẻo vừa và có hương thơm mùi lá dứa. Đặc biệt, khi để nguội cơm vẫn ngon, không bị cứng.
Về đặc tính, ST24 là giống lúa cứng và cao cây (110 – 115 cm), lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hạt tốt, thân cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã. ST24 chịu phèn, mặn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm.
Giống lúa ST24 không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông... Trong điều kiện thời tiết tốt, năng suất ST24 có thể đạt 8,5 tấn/ha.
Gạo ST24 được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với công nghệ của Thụy Sĩ, với mục tiêu 3 không:
Không hàm lượng: Cadimi, aflatoxin
Không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ
Không dùng hóa chất tạo mùi.
Ngày 4/11, gạo ST24 đạt giải nhất trong cuộc thi gạo ngon Việt Nam do Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức. Đây là cuộc thi nhằm mục đích tuyển chọn các giống gạo ngon trong nước để tham dự cuộc thi Gạo ngon thế giới (World's Best Rice).
Hiện nay, gạo ST24 đang tạo sức hút mạnh tại trong thị trường trong nước với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Bình luận