• Zalo

Gạo nếp cực tốt nhưng lại là 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Dinh dưỡngThứ Năm, 04/05/2023 00:11:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Gạo nếp được cho là rất tốt với sức khỏe nhưng lại là món ăn "đại kỵ" với 5 nhóm người sau.

Gạo nếp và các món từ gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 nhóm người "đại kỵ" với gạo nếp.

Những người không nên ăn gạo nếp

Người bị tăng cân

Trong 100g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Chính vì vậy, ăn nhiều cơm nếp khiến nhiều người bị tăng cân nhanh chóng.

Để tránh tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng.

Do xôi nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.

Gạo nếp cực tốt nhưng lại là 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau - 1

Gạo nếp giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Bệnh nhân tiểu đường

Gạo nếp sau khi vào dạ dày sẽ nhanh chóng được hấp thụ và chất chứa trong đó là tinh bột. Nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều thì đường huyết sau bữa ăn sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn và không thể kiểm soát được.

Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ

Những người đang có vết thương, bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Do vậy, thức ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm.

Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ. Vậy nên tránh ăn đồ nếp, khi vết thương lành có thể ăn uống bình thường.

Người có tiền sử bệnh dạ dày

Gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều bất cứ ai cũng cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng.

Do đó, những người tiền sử bệnh dạ dày không nên sử dụng xôi và các loại đồ nếp khác do nó có thể làm gia tăng tình trạng ợ chua, óc ách, thậm chí gây đau. Nếu xôi có kèm theo các loại dầu mỡ, tiêu, hành, tỏi… sẽ càng khiến bạn khó chịu nhiều hơn.

Người mới phục hồi bệnh

Sau khi khỏi bệnh nặng, cơ thể tương đối yếu, lúc này cần ăn nhiều thức ăn lỏng bổ dưỡng để dạ dày từ từ phục hồi, nếu ăn nhiều thức ăn làm từ gạo nếp thì gánh nặng cho cơ thể, khó tiêu hóa và khiến cơ thể suy nhược hơn.

Trên đây là những người không nên ăn gạo nếp, nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa gạo nếp nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn