Gần 400 công viên không có bãi giữ xe, TP.HCM chỉ đạo khẩn

Tin nóngThứ Hai, 18/09/2023 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Gần 400 công viên trên địa bàn TP.HCM không có bãi giữ xe, lãnh đạo TP vừa ký công văn khẩn yêu cầu các đơn vị phải có phương án để phục vụ nhu cầu của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa ký công văn khẩn, gửi Sở Xây dựng; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch và Kiến trúc; UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật về tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn.

UBND TP.HCM giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị quản lý công viên công cộng có đủ cơ sở tổ chức bãi giữ xe và các dịch vụ thiết yếu khác trong công viên đúng quy định.

Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) được xem là ốc đảo xanh giữa lòng TP.HCM với diện tích khoảng 106.500 m² nhưng lại không có bãi giữ xe. (Ảnh: Lương Ý)

Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) được xem là ốc đảo xanh giữa lòng TP.HCM với diện tích khoảng 106.500 m² nhưng lại không có bãi giữ xe. (Ảnh: Lương Ý)

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao khẩn trương triển khai việc hướng dẫn lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng) theo chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Kế hoạch thực hiện chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng năm 2021, năm 2022 và năm 2023.

UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kĩ thuật rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên.

Trước mắt, trong trường hợp chưa bố trí được bãi giữ xe trong công viên, cơ quan quản lý công viên phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các điểm trông giữ xe tại khu vực lân cận công viên và lắp đặt các bảng thông tin, hướng dẫn để người dân tiếp cận thuận lợi.

Về tình trạng dừng, đậu xe dưới lòng đường xung quanh công viên, UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức thường xuyên, chủ động tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử lí theo quy định để đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố có tới 391/424 công viên không có bãi giữ xe. Nguyên nhân do các công viên này nằm trong các khu dân cư, có diện tích nhỏ (do UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức quản lý), không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữ xe.

Việc tổ chức bãi xe cho các công viên đang gặp khó khăn về cơ chế thực hiện. Cụ thể, hiện nay chưa có hướng dẫn về việc sử dụng tài sản công tại các công viên, dẫn tới việc một số đơn vị quản lý công viên không tổ chức lực lượng giữ xe. Cùng với đó, điều kiện bố trí bãi xe cũng gặp khó khăn khi hiện nay các công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn