Dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý: TAND Tối cao lên tiếng

Tin nhanh 24hThứ Hai, 27/04/2020 18:03:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn của TAND Tối cao cho biết, việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý có nhiều ý kiến đồng tình, nhưng có những ý kiến không đồng thuận.

Ngày 27/4, trả lời báo chí về việc tôn vinh hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử, ông Ngô Tiến Hùng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của TAND Tối cao cho biết, những ngày qua, TAND Tối cao nhận được nhiều ý kiến tham gia, góp ý đối với các mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông.

"Trong đó có nhiều ý kiến đồng tình và đánh giá cao hoạt động đầy ý nghĩa này của TAND Tối cao, bên cạnh đó cũng có những ý kiến không đồng thuận. TAND Tối cao sẽ tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến để báo cáo Hội đồng Nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông - Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam để xem xét, quyết định", ông Hùng cho biết.

Dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý: TAND Tối cao lên tiếng - 1

Ông Ngô Tiến Hùng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của TAND Tối cao.

Theo ông Hùng, việc lựa chọn nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam được triển khai thực hiện từ 2 năm trước.

TAND Tối cao phối hợp Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Viện Sử học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Khoa lịch sử Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn; Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á; Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển; Viện Trần Nhân Tông Đại học Quốc gia Hà Nội,…Trong đó có sự tham dự của GS.TS. Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc, Nhà sử học Dương Trung Quốc, GS.TS khoa học Vũ Minh Giang.

TAND Tối cao đã lấy ý kiến của các đại biểu tham dự đối với 15 nhân vật lịch sử tiêu biểu. Kết quả 75% các chuyên gia, nhà sử học, nhà khoa học lựa chọn vua Lý Thái Tông là Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, TAND Tối cao tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống TAND đối với các nhân vật lịch sử. Kết quả, 82% ý kiến đã lựa chọn vua Lý Thái Tông là Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

Bên cạnh đó, TAND Tối cao đã ban hành văn bản xin ý kiến các cơ quan Ban, ngành Trung ương như: Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Tư pháp,… Kết quả TAND Tối cao đã nhận được được ý kiến đồng thuận cao của các cơ quan này.

Chánh Văn phòng TAND Tối cao cho biết, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thống nhất đề xuất lựa chọn vua Lý Thái Tông là Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam. Sau đó Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật lịch sử tiêu biểu đã họp và bỏ phiếu nhất trí lựa chọn vua Lý Thái Tông.

Dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý: TAND Tối cao lên tiếng - 2

3 mẫu phác thảo Vua Lý Thái Tông được TAND Tối cao lấy ý kiến để dựng tượng.

Theo ông Hùng, trên thế giới có gần 100 nước đã lựa chọn biểu tượng công lý, trong đó nhiều nước lựa chọn các vị vua làm biểu tượng công lý.

"Việc TAND Tối cao lựa chọn Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam bảo đảm tính khách quan, thận trọng, có ý nghĩa, tác dụng khẳng định truyền thống thượng tôn pháp luật đã có từ lâu đời, đồng thời nhằm tôn vinh những cống hiến của bậc tiền nhân là vị vua anh minh đã đóng góp vào trị vì đất nước, đóng góp vào hoạt động lập pháp và xét xử của Việt Nam; giáo dục tinh thần thượng tôn pháp luật trong nhân dân và đội ngũ tiến hành tố tụng", ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, 3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông được lựa chọn để gửi đi Tòa án các cấp lấy ý kiến được Hội đồng Nghệ thuật xây dựng tượng mời nhà điêu khắc phác thảo, kết quả lấy ý kiến sẽ được tổng hợp báo cáo Hội đồng Nghệ thuật xem xét quyết định trong thời gian tới.

Về ý kiến của dư luận cho rằng việc dựng tượng vua Lý Thái Tông trong toàn hệ thống TAND sẽ gây ra sự tốn kém, ông Ngô Tiến Hùng cho biết, sau khi Hội đồng Nghệ thuật lựa chọn mẫu tượng, bức tượng được đặt tại Quảng trường Công lý - thuộc dự án Trụ sở TAND Tối cao mới (số 43 Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Thiết kế và kinh phí xây dựng tượng nằm trong gói dự án xây dựng trụ sở TAND Tối cao đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, một số Tòa án địa phương đề xuất xây dựng tượng tại trụ sở các Tòa án. Nội dung này Tòa án nhân dân tối cao không có chủ trương.

"Việc lựa chọn vua Lý Thái Tông - Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam để xây dựng tượng đặt tại trụ sở mới của TAND Tối cao đã bảo đảm các quy định tại Nghị định của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật.

Việc dựng tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao nằm trong khuôn viên của trụ sở Tòa án nhân dân tối cao cũ (số 48 Lý Thường Kiệt, TP Hà Nội) đã được xếp hạng là Di tích Kiến trúc - Nghệ thuật cấp Quốc gia sẽ là công trình không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt kiến trúc, nghệ thuật, mà còn góp phần thể hiện tầm vóc, sự uy nghiêm của cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước", ông Hùng khẳng định.

Trương Huyền
Bình luận
vtcnews.vn