Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo: Bộ GTVT nói gì?

Đầu TưThứ Bảy, 19/06/2021 13:39:23 +07:00
(VTC News) -

Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nêu quan điểm về việc thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo

Mới đây, để có cơ sở xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo với mục tiêu xây dựng một hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định: “Dự án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng theo quy định của pháp luật về hàng không hay không?”.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo:  Bộ GTVT nói gì? - 1

 Bộ GTVT nói về việc thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo.

Theo kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam tại Công văn số 1572/CHK-VTHK ngày 21/4/2020: “Giai đoạn từ nay đến năm 2022, tạm thời chưa xem xét cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho các hãng hàng không mới”, Bộ GTVT có văn bản số 4620/BGTVT-VT ngày 14/5/2020 về việc rà soát, xem xét việc thành lập thêm những hãng hàng không trong tình hình mới, nhằm đảm bảo quản lý nhà nước về hàng không, phát triển bền vững.

Trong đó, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng: “Trước mắt, tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động; việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022).”

Tại công văn số 5833/VPCP-CN ngày 17-7-2020 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến: “Đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản nêu trên”.

Với những lý do nói trên, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là Nhà chức trách hàng không Việt Nam, có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.

Trước đó, Công ty cổ phần IPP Air Cargo đã đề nghị Bộ GTVT xem xét chấp thuận chủ trương dự án Đầu tư thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo.

Cụ thể, Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, có trụ sở tại Tầng 3, tòa nhà Overview 161 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh vào ngày 10/3/2021 do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐQT. Tổng giám đốc và cũng là người đại diện pháp luật là bà Lê Hồng Thủy Tiên.

Mục tiêu của Công ty cổ phần IPP Air Cargo là thành lập 1 hãng hàng không vận tải hàng hóa hoạt động trong phạm vi nội địa và quốc tế. Dự án này có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp