Đồng bằng sông Cửu Long sẽ biến mất vào năm 2050 vì nước biển dâng?

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 30/10/2019 15:10:00 +07:00

Nghiên cứu mới cảnh báo sự biến mất của khu vực miền Nam Việt Nam và nhiều thành phố lớn trong vòng 30 năm tới, do nước biển dâng.

New York Times hôm 29/10 dẫn nghiên cứu của Tổ chức khoa học Climate Central (Mỹ) cảnh báo, phần lớn vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam sẽ biến mất vào năm 2050 do nước biển dâng.

Báo cáo của Climate Central nêu rõ, mực nước biển dâng có thể ảnh hưởng đến số lượng 150 triệu người trên thế giới, nhiều hơn gấp 3 lần so với dự đoán trước đây. Hiện tượng này có thể xóa sổ nhiều thành phố lớn ven biển toàn cầu.

hochiminh-Artboard_3

Miền Nam Việt Nam có thể biến mất vào năm 2050 do nước biển tăng. (Ảnh: New York Times)

Miền Nam Việt Nam, cụ thể là vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể biến mất trong vòng 30 năm tới. Bản đồ dự báo chỉ ra rằng, khi thủy triều lên cao, hầu hết khu vực miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước.

Theo đó, khoảng 20 triệu dân bản địa sẽ ảnh hưởng nặng nề do nước biển tăng cao. Ngoài ra, phần lớn diện tích trung tâm kinh tế hàng đầu là TP.HCM sẽ biến mất hoàn toàn. Dự báo này còn chưa tính đến sự gia tăng dân số trong tương lai hoặc đất bị mất do xói mòn bờ biển.

Ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước biển tăng cao như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập và Iraq.

bangkok-Artboard_3

Thành phố Bangkok của Thái Lan cũng đối mặt với nguy cơ bị nhấn chìm vào năm 2050. (Ảnh: New York Times)) 

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số nước này đang sống trên các vùng đất có khả năng bị ngập vào năm 2050. Thủ đô Bangkok cũng thuộc khu vực đối mặt với nhiều nguy cơ từ hiện tượng nước biển dâng. Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cũng nguy cơ bị biến mất.

Cũng theo dự báo, phần lớn thành phố Mumbai của Ấn Độ và Alexandria của Ai Cập có nguy cơ bị xóa sổ. Ngoài ra, thành phố lớn thứ hai của Iraq là Basra cũng phải đối diện với việc bị nước biển nhấn chìm vào năm 2050.

Bạch Dương
Bình luận
vtcnews.vn