Mỗi dịp đầu xuân, người dân xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) lại tổ chức “Dâng lễ xôi - gà” tại đình Phú Lộc, thôn Nghi Khúc để nhập đình cho các cụ từ 49 lên 50 tuổi. Đây là một phong tục đặc sắc vùng Quan họ.
Theo chia sẻ của những người có thâm niên tại địa phương xã An Bình, gà cúng dâng vào đình phải được lựa chọn kỹ càng, gà trống có trọng lượng từ 4 - 5kg, mào đỏ, móng sắc nhọn... Để đáp ứng những tiêu chí khắt khe đó, người dân trong làng thường chọn những giống gà Hồ, gà Đông tảo, gà lai Pháp… để nuôi trước ngày dâng lễ 2 - 3 năm. Khâu làm gà, tạo thế phải có sự khéo léo, tinh tế của người dân Nghi Khúc. Khi dâng lễ đến đình, gà phải được trang trí đẹp mắt với các thế bay, quỳ, đứng, ngồi, gà ngậm hoa…
Bên cạnh gà, xôi được người dân dâng lên Lạc Thị Tam Đại vương phải được làm cẩn thận, gạo nấu xôi phải là gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm, đáp ứng 18 - 20kg một mâm xôi, khi bày lên mâm xôi phải có bề mặt mịn, không có vết nứt và có màu trắng tinh.
Sau khi tế lễ tại đình, lễ xôi - gà sẽ được mang ra sân đình dự thi. Năm nay, (ngày 23/2) trong thôn Nghi Khúc có 18 lễ dự thi tương ứng với 18 cụ dâng lễ vào đình. Trong đó, 4 lễ gà và 4 lễ xôi đáp ứng tiêu chí thế đứng đẹp, da căng bóng vàng tươi, cổ vươn cao thể hiện sự kiêu hãnh, cánh xoè hai bên tạo thế bay lên… sẽ được chọn. Cuộc thi tạo không khí náo nức, phấn khởi trong bà con trong thôn.
Phong tục lễ xôi - gà thể hiện sự tài hoa, tâm huyết của nhân dân thôn Nghi Khúc, đồng thời là nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của nhân dân thôn Nghi Khúc.
Chủ nhân của các mâm lễ xôi - gà đẹp nhất được trao quà và tôn vinh tại đình.
Bình luận