Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi

Tin nhanh 24hThứ Ba, 01/12/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Những chiếc xe tải cơi nới thành thùng, có dấu hiệu quá tải chạy rầm rập trên nhiều tuyến quốc lộ ở Quảng Ninh khiến người dân Quảng Ninh kinh hãi.

Video: Xe tải cơi nới thành thùng chạy rầm rập trên quốc lộ ở Quảng Ninh

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 1

Sau khi được bạn đọc phản ánh về thực trạng xe tải chở vật liệu xây dựng tung hoành trên nhiều tuyến quốc lộ qua thị xã Đông Triều và TP Uông Bí (Quảng Ninh), phóng viên VTC News có nhiều ngày mục kích tại khu vực để ghi lại hình ảnh thực tế.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 2

Theo ghi nhận, tại quốc lộ 18A (từ thị xã Đông Triều đến TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), nhiều xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng, chở cát, đá, vật liệu xây dựng có dấu hiệu quả tải chạy liên tục, thậm chí còn dàn hàng ngang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 3

"Cứ thấy những đoàn xe tải chạy qua là xe ô tô khác hay người đi xe máy đều phải tự nhường đường để tránh vì họ chạy nhanh lắm, nhìn là thấy sợ rồi", ông N.V.T (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 4

"Các xe này không chỉ chở quá tải mà còn chạy như đua tốc độ, dàn hàng ngang, có xe chạy cả sang làn đường ngược chiều khiến nhiều người khiếp vía", một người đi đường nói.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 5

Các loại xe "hổ vồ", cơi nới thành thùng chạy trên các tuyến quốc lộ 18A, quốc lộ 17B và quốc lộ 10 qua thị xã Đông Triều và TP Uông Bí.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 6

Mặc dù tình trạng những chiếc xe có dấu hiệu vi phạm khá rõ ràng, nhưng trong những ngày phóng viên tác nghiệp đều không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 7

Xe chở đất từ thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) trên quốc lộ 17B sang thị xã Kinh Môn (Hải Dương).

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 8

Xe tải chở đá chạy trên quốc lộ 17B sang thị xã Kinh Môn.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 9

Những chiếc xe chở quá tải chỉ phủ bạt chống đối nên đá, bụi vẫn thường xuyên rơi vãi dọc tuyến hành trình.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 10

Đây là hình ảnh phóng viên ghi lại tại cầu Đá Vách thuộc quốc lộ 17B (nối thị xã Đông Triều, Quảng Ninh với thị xã Kinh Môn, Hải Dương).

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 11

Cát, đá rơi vãi khắp mặt cầu khiến những người đi xe máy qua đây rất dễ trượt ngã, nguy hiểm đến tính mạng người tham gia giao thông. 

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 12

Trả lời phóng viên VTC News, Thiếu tá Đỗ Văn Hùng – Đội phó phụ trách Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị gặp khó khăn khi xử lý xe vi phạm bởi khi lực lượng đi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông thì đều có "chim lợn" theo dõi báo cho các lái xe biết để tránh hoặc "án binh bất động" chờ thời cơ thuận lợi mới cho xe chạy. 

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 13

Đơn vị vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ được giao. Khi phát hiện xe vi phạm, có dấu hiệu chở quá tài đều yêu cầu tài xế đưa xe về vị trí đặt cân tải trọng để kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều lái xe yêu cầu xe dừng ở đâu thì CSGT phải mang cân đến đó để kiểm tra tải trọng, khiến việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 14

Trước dấu hiệu xe tải chở loại vật liệu màu đen nghi là than, xít, Thiếu tá Hùng khẳng định: "Không chỉ có lực lượng CSGT mà ngay cả phường, xã cũng vào cuộc nên không có xe chở than, xít vận chuyển trên quốc lộ".

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 15

Thiếu tá Hùng cho biết thêm, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông của tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, để xử lý được một xe cơi nới thành thùng, lực lượng CSGT gặp rất nhiều khó khăn, có nhiều trường hợp tài xế lấy lý do để quên giấy tờ xe ở nhà.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 16

Theo quy định, những xe cơi nới thành thùng, tài xế bị phạt hành chính 900 nghìn đồng, chủ doanh nghiệp có xe bị phạt 14 triệu đồng và chủ xe là cá nhân 7 triệu đồng; lỗi không phủ bạt hoặc phủ bạt không đảm bảo để vật liệu, hàng hóa rơi vãi bị phạt 2 triệu đồng. Từ 1/9-27/11, Đội CSGT số 1 xử lý 44 trường hợp quá tải và cơi nới thành thùng xe, với số tiền phạt 77 triệu đồng.

Đoàn xe cơi nới thành thùng, dàn hàng trên quốc lộ khiến dân Quảng Ninh kinh hãi - 17

Trong hình là chiếc xe tải có dấu hiệu quá khổ, quá tải chạy từ quốc lộ 18A sang quốc lộ 10 (địa phận TP Uông Bí, Quảng Ninh) qua cầu Đá Bạc và đi vào khu vực chân cầu phía huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Minh Khang
Bình luận
vtcnews.vn