Ngày 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina thuê sân bóng ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng) để tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Công ty Shinsung Vina ký hợp đồng với Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam, quận Tây Hồ (TP Hà Nội) cung cấp 1.160 suất ăn trưa.
Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam sau đó thuê nhà hàng Bufet Hải sản TK (TP Bắc Giang) mang nguyên liệu đến sân vận động để chế biến bữa tiệc. Thực đơn bữa tiệc liên hoan gồm 14 món ăn: Soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, salad rau củ quả, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt…
Sau bữa liên hoan, đến khoảng tối cùng ngày, nhiều người tham dự bữa tiệc có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải đưa đến các cơ sở y tế điều trị. Qua thống kê, các cơ sở y tế đã thu dung, điều trị 91 trường hợp. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân, thị trấn Tân An (Yên Dũng), mỗi bệnh viện có 39 ca; số còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (cơ sở 2), Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Tân Mỹ và Trạm Y tế xã Tiền Phong.
Ngay khi phát hiện vụ việc, Sở Y tế Bắc Giang đã có báo cáo nhanh. Ngày 21/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) có văn bản số 2678/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Giang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đồng thời thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại công văn số 2487/BYT-ATTP, công văn số 3113/BYT-ATTP, công văn số 5411/BYT-ATTP về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ sở y tế thu dung, cấp cứu, điều trị cho người bệnh, yêu cầu các đơn vị liên quan điều tra, xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc.
Bình luận